Đinh vít 3cm nằm trong dạ dày bé trai 5 tuổi

Sức khỏeThứ Năm, 28/03/2019 15:00:00 +07:00

Chiếc đinh vít đi qua dạ dày, qua tá tràng, xuống hỗng tràng, khiến bé trai đau tức ngực, ho nhiều, sinh hoạt rất khó khăn.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhi là bé P.T.D. (5 tuổi, trú tại Móng Cái, Quảng Ninh) nuốt nhầm phải dị vật.

Trước đó khoảng 5 giờ, sau khi vô tình nuốt phải chiếc đinh vít, bé D. lâm tình trạng đau tức ngực, ho nhiều. 

Qua hình ảnh phim chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật kích thước khoảng 3cm nằm ở vị tá tràng của bệnh nhi. Dị vật đã đi qua dạ dày, qua tá tràng, xuống hỗng tràng nên nếu không loại bỏ sớm sẽ gây tổn thương, đâm thủng thành ruột hay các bộ phận khác.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định nội soi thực quản dạ dày, gắp bỏ dị vật cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật diễn ra 30 phút và thành công, dị vật được gắp ra là một chiếc đinh vít màu đen, dài.

dinh vit

 Chiếc đinh vít được gắp ra khỏi bụng của bệnh nhi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, do dị vật nằm trong thực quản, bệnh nhi còn nhỏ nên tình trạng rất nguy hiểm. Các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi nội soi.

Sau khi gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi tỉnh táo và không còn cảm giác đau ngực, buồn nôn và khó thở.

Qua trường hợp ca bệnh, bác sĩ Hùng khuyến cáo, đối với các gia đình có con em nhỏ, cần đặc biệt chú ý những lúc bé chơi đùa, không nên cho chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt gây ra hậu quả đáng tiếc.

Nếu không may trẻ nuốt phải dị vật, người phát hiện cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, không nên chữa mẹo hay cố thò tay móc dị vật ra, bởi điều này càng khiến dị vật trôi sâu thêm vào trong, thậm chí gây tổn thương các cơ quan.

“Một số trường hợp khi dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều, sau gắp dị vật, bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ống sonde dạ dày lâu dài, rất khó chịu”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !