Dinh Tổng thống Afghanistan bị tấn công bởi 12 tên lửa

Thế giớiThứ Ba, 21/08/2018 14:38:00 +07:00

Phiến quân Taliban tấn công dinh Tổng thống Afghanistan ở Kabul bằng ít nhất 12 tên lửa, trong khi Tổng thống Ashraf Ghani đang phát biểu trực tiếp trên truyền hình, AP hôm 21/8 đưa tin.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 9h ngày 21/8 theo giờ địa phương, theo AP. Tên lửa đầu tiên rơi xuống gần dinh Tổng thống Afghanistan trong khi tên lửa thứ 2 và thứ 3 lần lượt rơi gần một khu phức hợp của NATO và đại sứ quán Mỹ ở Kabul. 

Theo AP, tiếng nổ lớn đã khiến phần tuyên đọc thông điệp nhân dịp nghỉ lễ Eid al-Adha của Tổng thống Ghani bị gián đoạn. 

Hãng tin Tolo dẫn một số nguồn tin quan chức Afghansitan cho biết có ít nhất 12 tên lửa được bắn vào khu vực. Trong khi đó theo nhiều người dân địa phương thì số tên lửa phải hơn 20.

5b7bb585338ce.image

Vụ tấn công xảy ra khi Tổng thống Ashraf Ghani đang phát biểu trên truyền hình. (Ảnh: AP)

Không có ai bị thương sau vụ tấn công. Một nguồn tin cho biết 2 thành viên của Taliban đã bị tiêu diệt, tuy nhiên AP chưa xác minh được thông tin này. 

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Taliban phục kích và bắt cóc gần 200 người trên một đoàn xe bus chở dân thường ở miền bắc Afghanistan. Hơn 150 người đã được giải cứu, nhưng 21 con tin vẫn đang bị giam giữ. 

Hôm 19/8, Tổng thống Ghani đưa ra yêu cầu ngừng bắn có điều kiện với Taliban trong thời gian 3 tháng, bắt đầu từ kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha. Tuy nhiên, nhóm phiến quân đã từ chối đề nghị này.

Video: Khung cảnh vụ tấn công dinh Tổng thống Afghanistan

Tháng 6/2018, 2 bên đã thực hiện một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu lần ngừng bắn đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan. Tuy nhiên, một chỉ huy Taliban cho rằng thỏa thuận ngừng bắn này có lợi cho Mỹ, lực lượng mà Taliban từ lâu đã muốn đánh bật khỏi Afghanistan.

Với lần từ chối thỏa hiệp mới đây, tổ chức khủng bố này cũng đưa ra lý do tương tự. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn