Dính tai tiếng, dự án thoát hiểm bằng thay tên đổi họ

Kinh tếThứ Tư, 02/07/2014 07:01:00 +07:00

(VTC News) – Chủ đầu tư của nhiều dự án từng dính tai tiếng đã dùng chiêu đổi tên để dễ dàng bán hàng.

(VTC News) – Chủ đầu tư của nhiều dự án từng dính tai tiếng đã dùng chiêu đổi tên để dễ dàng bán hàng.

Chung cư T1 Thang Long Victory

Thời gian gần đây, trong khi hàng loạt dự án bất động sản xúc tiến kế hoạch kinh doanh mới, có một cái tên gây chú ý trong giới đầu tư bất động sảnDự án Thăng Long Victory của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà (IPACO).

Theo giới thiệu của Phúc Hà, đây là dự án thuộc phân khúc căn hộ trung bình, được đầu tư xây dựng trên khu đất rộng hơn 3 ha, với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án gồm 5 tòa chung cư cao tầng (ký hiệu từ T1 đến T5), được xây dựng trên phần đất dịch vụ hỗn hợp Khu đô thị mới Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội).
bất động sản, dự án, chung cư, thoát hiểm, nhà đất, tai tiếng
Khu căn hộ Xphomes được đổi tên từ Chung cư Tân Tây Đô. Ảnh: Châu Anh 

Điều khiến giới đầu tư chú ý không phải vì sự mới mẻ của dự án, mà thực chất, đây là một dự án cũ do Phúc Hà làm chủ đầu tư từ năm 2009 với tên gọi Phuc Ha City Garden. Dự án này đã bất động suốt từ năm 2009 và đến cuối năm 2013, được IPACO tái khởi động với tên gọi mới là Thăng Long Victory.


Trong giai đoạn đầu, chủ đầu tư Phúc Hà triển khai thi công tòa nhà T1 với quy mô hơn 5.400 m2 diện tích khu đất, diện tích xây dựng gần 2.700 m2. Công trình được khởi công tháng 12/2013 bàn giao dự kiến quý II/2015. Hiện tại dự án đang bắt đầu triển khai phần thân.

Hiện các căn hộ tại đây được chủ đầu tư bán với giá từ 12,9 triệu/m2 (gồm VAT và nội thất cơ bản).

Chung cư HP LandMark Tower

Chung cư The Pride vừa được tái khởi động và đổi tên thành HP LandMark Tower. Dự án nằm tại Khu đô thị An Hưng (Hà Đông) do Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

The Pride được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 với tổng mức đầu tư lên đến 3.200 tỷ đồng. Công trình gồm 4 tòa tháp sử dụng chung một khối đế, có chiều cao từ 35 đến 45 tầng, không bao gồm tầng hầm.

Theo cam kết của chủ đầu tư, năm 2011 dự án sẽ bàn giao cho khách hàng. Thế nhưng đến hết Quý I/2014, chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao khi 3 tòa CT1, CT2 và CT4 đang trong quá trình hoàn thiện.

Riêng tòa CT3 cao 45 tầng nằm giữa trung tâm dự án mới chỉ được xây đến tầng 7, sau đó án binh bất động gần 2 năm nay do thiếu vốn.


Tuy nhiên, sau khi tuyên bố khởi động lại dự án,  tòa CT3 tiếp tục được xây dựng và hiện nay đã xây đến tầng 18. Cuối tháng 4 vừa qua, chủ đầu tư  đã mở bán tòa CT3 với mức giá từ 17,3 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nội thất). Tuy nhiên, trên thị trường đang xuất hiện các lời chào bán cắt lỗ các căn hộ tòa CT1, CT2, CT4 với mức giá từ 14,5 - 16,5 triệu đồng/m2, thấp hơn so với mức giá mà Hải Phát chào bán tòa CT3.

Khi khởi động lại dự án, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào quý 1/2016.

Phúc Thịnh Tower

Trước đó, Hải Phát cũng đã thành công khi quyết định đổi tên dự án CT2A Tân Tây Đô thuộc Dự án khu đô thị Tân Tây Đô thành Dự án Phúc Thịnh Tower.

Việc đổi tên giúp căn hộ Phúc Thịnh Tower gây sốt, trở thành một hiện tượng trên thị trường ngay trong đợt mở bán sau đó.

Tuy nhiên, với tiến độ không có nhiều chuyển biến trong thời gian dài, cùng với những tai tiếng trước đó, Dự án nhanh chóng rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Cho đến cuối năm 2013, sau khi thâu tóm gần như toàn bộ số căn hộ tồn đọng, CenGroup đã từ bỏ cái tên Phúc Thịnh Tower để trở lại với tên gọi cũ là CT2A Tân Tây Đô. Sau hai lần “cải tên” và sang tay nhiều đơn vị môi giới, cuối cùng, chủ đầu tư Hải Phát cũng đã bán hết số căn hộ tại dự án này.

Ngoài những dự án mới được đổi tên trong năm 2014 kể trên, dự án Xuân Mai Tower (quận Hà Đông) cũng là một điển hình của việc đổi tên để khơi thông việc bán hàng.

Xuân Mai Tower (quận Hà Đông) của Vinaconex Xuân Mai là một dự án mà chủ đầu tư trầy trật bán hàng nhưng không mấy thành công.

Tuy nhiên, sau khi đổi tên thành Dự án chung cư Park State, chuêu thức thay tên này rõ ràng đã phát huy được tác dụng trong bán hàng.

Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ Dự án Xuân Mai Tower còn xuất hiện cả tiền chênh so với giá gốc khi giao dịch.


Sau khi FLC nhận chuyển nhượng Dự án Alaska Garden City đã lập tức đổi tên thành FLC Garden City, sau Tết Âm lịch, FLC khởi động làm hạ tầng cơ sở cho dự án này và dự kiến chào bán trong quý II năm nay.

Với tổng mức đầu tư lên tới 3.500 tỷ đồng, quy mô, chủng loại sản phẩm đa dạng, FLC Garden City sẽ là một trong những đại dự án bất động sản được mở bán trong năm 2014 tại Hà Nội.


Còn đối với trường hợp của Tập đoàn Nam Cường trước khi mở bán căn hộ tại dự án Dương Nội và Hoàng Quốc Việt, cũng đã đổi tên các dự án này thành tổ hợp chung cư The Spark…

Châu Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn