"Dính" siêu xe ăn cắp, đại gia Việt sẽ mất tiền tỷ

(VTC News) – Bị tịch thu và tái xuất là tương lai gần như chắc chắn của các xe sang ăn cắp  bán vào Việt Nam một khi bị phát hiện. Cùng với viễn cảnh này là nguy cơ mất tiền tỷ của chủ xe cũng như showroom nhập xe về.

Thông tin về việc một số xe sang thuộc diện ăn cắp đã trót lọt về Việt Nam khiến không ít người mua xe đã qua sử dụng từ Mỹ quan tâm và lo lắng. Vụ việc trên hiện vẫn đang được giới chức Mỹ điều tra làm rõ.

Mới đây, hải quan Nam California đã bắt giữ 1 lô 16 xe hơi hạng sang và siêu xe thuộc diện ăn cắp đang chuẩn bị xuất cảng về Hong Kong và Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên VTC News, một cán bộ Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an cho biết giống như các loại tang vật ăn cắp khác, một khi những xe sang thuộc diện ăn cắp tại Mỹ bị phát hiện chúng sẽ ngay lập tức bị tịch thu làm tang chứng điều tra.

Một số xe sang ăn cắp được cho là đã về tới Việt Nam. 

Một số xe sang ăn cắp được cho là đã về tới Việt Nam. 

Sau khi xác minh được nguồn gốc xe là ăn cắp, chiếc xe sẽ bị tái xuất trở về Mỹ. Liên quan tới trách nhiệm của chủ xe và showroom nhập xe, vị cán bộ này cho biết nếu chủ xe và showroom được xác minh là vô tình mua phải xe ăn cắp thì họ chỉ bị tịch thu xe chứ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, chắc chắn cả chủ xe lẫn showroom nhập sẽ phải phối hợp cung cấp thông tin phục vụ điều tra cho cơ quan an ninh.

Cùng với việc xe bị tịch thu là nguy cơ mất tiền tỷ của chủ xe cũng như showroom nhập xe. Theo vị cán bộ này, việc mất tiền mua xe là khó tránh khi không may mua phải xe ăn cắp.

Chúng tôi cũng trò chuyện với một số chủ showroom chuyên nhập xe sang tại Hà Nội về vấn đề ai sẽ mất tiền khi chẳng may dính phải xe ăn cắp. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hà, đại diện một showroom lớn trên đường Trần Khát Chân cho biết trong trường hợp xe sang hoặc siêu xe đã qua sử dụng được khách hàng đặt mua trực tiếp từ Mỹ và nhờ các showroom đưa về nước thì việc mất xe, mất tiền là đương nhiên.

Còn trong trường hợp, khách hàng mua xe đã qua sử dụng tại showroom nhập, vấn đề trách nhiệm sẽ là câu chuyện thương thảo giữa người mua và người bán. Phần lớn các đơn vị nhập xe đều có thỏa thuận rõ ràng, giấy tờ đầy đủ với đại lý bên Mỹ. Một khi cả đại lý bên Mỹ và đơn vị nhập ở Việt Nam đều bị lừa mua phải xe có nguồn gốc phi pháp thì các bên sẽ cùng ngồi thương thảo để chia sẻ thiệt hại.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp đơn vị nhập hoặc khách hàng ham rẻ mua phải xe ăn cắp thì việc “tiền mất tật mang” là khó tránh.

» Mất 330 triệu đồng vì chạm nhẹ siêu xe Ferrari
» Siêu xe bị ăn cắp để... đưa về Việt Nam
» Choáng với “cuộc đua siêu xe” của dân chơi Trung Quốc
» Không muốn phá sản, đi đường tránh xa siêu xe

Khánh Hòa

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa