• Zalo

Dính nạn đình công, nhà máy Honda tại TQ phải đóng cửa

Kinh tế Thứ Bảy, 29/05/2010 03:08:00 +07:00

(VTC News)- Honda buộc phải đóng cửa các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc khi các cuộc đình công diễn ra liên miên.

(VTC News)- Honda buộc phải đóng cửa các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc khi các cuộc đình công diễn ra liên miên.

Honda buộc phải đóng cửa các nhà máy sản xuất của hãng này tại Trung Quốc vì một cuộc đình công nổi lên tại nhà máy cung ứng sản xuất của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Hơn 1.800 công nhân tại nhà máy sản xuất của Honda tại Phật Sơn, một trung tâm sản xuất nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Đông, đã tổ chức đình công để yêu cầu mức lương cao hơn. Một phát ngôn viên của công ty đã xác định rằng các hoạt động công nghiệp đã bị gián đoạn tại các nhà máy lắp ráp xe ở Quảng Châu, tỉnh trung tâm và Vũ Hán ở trung tâm của Trung Quốc.

                               

 Một cuộc đình công tại nhà cung cấp ở Trung Quốc đã làm gợn lên nhiều vấn đề tại các nhà máy sản xuất của Honda tại đây.


Các cơ sở ở Phật Sơn đóng cửa vào ngày 24/5, với ba nhà máy sản xuất ô tô của Honda ở Trung Quốc. Theo công ty, việc ngừng sản xuất có thể kéo dài tới tuần tới nhằm chờ nỗ lực giải quyết của Chính phủ để giải quyết vụ tranh chấp.

Trong khi các cuộc đình công rất hiếm khi xảy ra tại các nhà máy đa quốc gia ở Trung Quốc thì các nhà đầu tư nước ngoài đang phải chịu áp lực tăng lương trong năm nay vì các khu vực sản xuất của nước này đã thoát khỏi những tác động xấu nhất của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Tỉnh Giang Tô cũng bắt đầu có xu hướng đình công vào tháng 3 sau khi 2 năm được ủy quyền tăng lương hàng tháng lên ít nhất là 13% với Rmb960 (140$). Những nhân viên của Honda ở Phật Sơn kiếm được khoảng Rmb1.500 mỗi tháng và đang yêu cầu để tăng lên Rmb2.000 - Rmb2.500.

Honda đã liên doanh với Denway Motors, Hong Kong - công ty được kiểm soát bởi chính quyền thành phố Quảng Châu và Dongfeng Motor. Một nhà máy sản xuất khác của Honda tại Quảng Châu đã cho sản xuất dòng xe hơi sedan Jazz để xuất khẩu.

Chính quyền Quảng Châu đã đề xuất rằng các nhà đầu tư trao đổi cổ phần của họ ở Denway Motor với cổ phần của ô tô Quảng Châu, một công ty cũng liên doanh với Toyota. Giao dịch dự kiến sẽ được phê duyệt bởi các cổ đông vào tháng tới.

Lan Tâm (Theo CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều