Định giá cổ phiếu ngân hàng đã về mức hấp dẫn?

Kinh tếThứ Sáu, 13/07/2018 11:41:00 +07:00

Bất chấp tăng trưởng tín dụng thận trọng hơn, các ngân hàng vẫn tiếp tục “hốt bạc” trong nửa đầu năm 2018 nhờ nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng hơn với tăng trưởng tín dụng

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đạt 7,88%, giảm tốc so với mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm ngoài là 9,06%.

“Điều này phản ánh quan điểm thận trọng hơn của Ngân hàng Nhà nước”, báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) nêu nhận định.

HSC dẫn chứng thêm, hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng, trong năm nay là 17% so với hạn mức ban đầu của năm ngoái là 18%.

HSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang lo ngại lạm phát tăng tốc và sự giảm giá của tiền đồng có thể ảnh hưởng đến môi trường lãi suất thấp hiện tại. Và cơ quan quản lý tin rằng thận trọng hơn trong cho vay cùng với giảm tốc độ tăng trưởng cung tiền M2 là giải pháp đầu tiên để ngăn chặn rủi ro này.

vnf-co-phieu-ngan-hang-da-ve-muc-hap-dan

Bất chấp tăng trưởng tín dụng thận trọng hơn, các ngân hàng vẫn tiếp tục “hốt bạc” trong nửa đầu năm 2018 nhờ nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ. 

“Trong năm, nếu áp lực lạm phát có vẻ thấp, Ngân hàng Nhà nước thường linh hoạt hơn với những ngân hàng có cơ cấu tài sản tốt và mong muốn nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong quý III. Tuy nhiên, trong bối cảnh như hiện tại, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ thận trọng hơn”, HSC đánh giá.

Mặc dù nhìn nhận chính sách tiền tệ đang thận trọng hơn nhưng HSC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng tín dụng đạt 18% trong năm nay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ đạt mức 16% đối với kịch bản cơ sở và ở mức 17% đối với kịch bản tích cực.

“Tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm sẽ phân hóa giữa các ngân hàng. Cụ thể, những ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao đáng kể so với tăng trưởng huy động trong nửa đầu năm và mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với tăng trưởng bình quân ngành sẽ có ít dư địa cho tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm hơn”, VDSC nêu quan điểm.

Các ngân hàng vẫn tiếp tục “hốt bạc”

HSC dự báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm ngành ngân hàng sẽ tăng dao động từ 8%-150% so với cùng kỳ và do đó hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm.

 Phần lớn các ngân hàng đều được dự báo sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) khoảng 50% so với cùng kỳ, ngoại trừ VietinBank (tăng 8% so với cùng kỳ) và BIDV (tăng 32% so với cùng kỳ) tăng chậm hơn do hệ số CAR thấp cản trở tăng trưởng cho vay.

Trên thực tế thì đến hiện tại, Vietcombank đã công bố kết quả kinh doanh sơ bộ với LNTT tăng 53% so với cùng kỳ, trong khi đó VIB cũng công bố LNTT 6 tháng đầu năm tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Theo HSC, tăng trưởng tín dụng 6 tháng thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái sẽ không ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các ngân hàng.

HSC đưa ra một số nguyên do. Thứ nhất, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng tăng nhờ lãi suất nhìn chung tăng. Thứ hai, các dòng thu nhập ngoài lãi tốt nhờ lợi nhuận từ kinh doanh ngoại hối trong môi trường biến động tỷ giá, phí dịch vụ tăng và thị trường chứng khoán khởi sắc trong quý I/2018, cũng như việc bán một phần danh mục trái phiếu Chính phủ để hiện thực hóa lợi nhuận.

Một yếu tố khác hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận là đóng góp từ gia tăng nguồn thu thanh lý các tài sản đảm bảo ngoại bảng đã được trích lập đầy đủ và xóa nợ. Thêm vào đó là ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên từ chuyển nhượng cổ phần tại các ngân hàng khác như trong trường hợp của Vietcombank.

Các thương vụ đại lý bảo hiểm như trong trường hợp của VPBank, Techcombank; hay việc mở rộng mảng tài chính tiêu dùng với sự gia nhập của những tên tuổi mới như MB; và việc chi phí dự phòng giảm khi nhiều ngân hàng hoàn thành trích lập dự phòng trái phiếu VAMC và nợ xấu tồn đọng cũng là những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng.

Tuy nhiên, HSC cũng đưa ra cảnh báo về hệ số an toàn vốn (CAR) thấp và tỷ trọng rủi ro cao ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận của một số ngân hàng nhất định.

Các ngân hàng với hệ số CAR thấp như BIDV và VietinBank phải cẩn thận đối với việc mở rộng cho vay. Trong khi đó các ngân hàng với tỷ trọng cho vay bất động sản cao như Techcombank sẽ đã phải giảm bớt tốc độ mở rộng của phân khúc cho vay này, khi mà tỷ trọng cho vay bất động sản của Techcombank đã tăng kể từ đầu năm nay.

Một trở ngại khác đối với các ngân hàng là quy định giảm tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% tối đa vào cuối năm nay.

“Tuy nhiên bất chấp những khó khăn này, các ngân hàng vẫn đang hoạt động rất tốt”, HSC đánh giá.

Định giá cổ phiếu ngân hàng đã về mức hấp dẫn?

“Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh hơn 3 tháng vừa qua, mức định giá tương đối của các ngân hàng niêm yết đã hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm. Ngoài trừ trường hợp Vietcombank với mức P/B vẫn tương đương P/B trung bình 3 năm của ngân hàng này thì P/B của các ngân hàng khác như ACB, BIDV, VietinBank và MB đã thấp hơn đáng kể so với P/B bình quân 3 năm qua của các ngân hàng này”, báo cáo của VDSC cho hay.

Cùng quan điểm, HSC cho rằng định giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm về mức hợp lý hơn rất nhiều và gần mức thông thường dài hạn. Cụ thể, P/B bình quân các ngân hàng đã niêm yết hiện là 1,77 lần so với mức đỉnh 2,8 lần trong một vài tháng trước.

Video: Cổ phiếu ngân hàng: Buông rẻ cắt lỗ vẫn khó kiếm khách

HSC nhìn nhận, lãi suất tăng nhìn chung được xem là yếu tố tích cực cho các ngân hàng nhờ giúp thúc đẩy tỷ lệ NIM và tăng lợi suất của nhiều công cụ đầu tư khác như trái phiếu. Biến động tỷ giá cũng đem đến những tiềm năng lợi nhuận cho ngân hàng thông qua đầu cơ tỷ giá.

Trong khi đó, VDSC nhấn mạnh vào  tỷ lệ vốn hóa so với thu nhập hoạt động trước dự phòng (MC/PPOP).

“Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ này của các ngân hàng ACB, VietinBank, MB và Vietcombank đã giảm đáng kể so với tỷ lệ bình quân 3 năm.

Đáng chú ý, đối với trường hợp Vietcombank, tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ngưỡng thấp nhất. Điều này cho thấy Vietcombank đang được giao dịch ở mức định giá hấp dẫn nếu chúng ta xem xét đến khả năng tạo ra lợi nhuận của nhà băng này trong năm 2018. Tuy vậy, lợi nhuận năm 2018 của Vietcombank có một phần lớn được đóng góp từ thoái vốn và không nằm ngoài kỳ vọng của thị trường.

Ngược lại, nếu xem xét ở chỉ tiêu này thì cổ phiếu BID của BIDV và CTG của VietinBank đang được giao dịch ở vùng giá tương đối hợp lý”, VDSC nêu góc nhìn.

(Nguồn: vietnamfinance.vn)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn