Sức khỏe Dinh dưỡng

Quả chuối xanh: Biết cách dùng sẽ cực có lợi

Thứ Sáu, 20/05/2016 07:00:00 +07:00

Không những là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chuối xanh còn có khả năng phòng và chữa bệnh rất tuyệt vời.

(VTC News) - Không những là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chuối xanh còn có khả năng phòng và chữa bệnh rất tuyệt vời. 

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Chuối xanh cùng với ngũ cốc nguyên cám, rau và chất xơ, tất cả đều chứa một chất gọi là tinh bột phản tính (resistant starch). Đây là dạng chất xơ hòa tan rất cần thiết cho cơ thể. 

Chất xơ hòa tan không được tiêu hóa trong ruột non, nhưng được hấp thu chậm hơn ở đoạn dưới của ống tiêu hóa, nơi nó được lên men bởi các vi khuẩn ở đại tràng để cung cấp năng lượng lâu dài. 

Do đó tinh bột phản tính là một thành phần quan trọng của chế độ ăn để kiểm soát cân nặng và đường huyết, cũng như giúp vi khuẩn tốt phát triển trong ruột già, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Chữa viêm loét dạ dày

Chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt
Chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt 
Từ lâu, chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt.Trong quả chuối tiêu xanh có những hoạt chất giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhày trong dạ dày, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào thành dạ dày. Nhờ thế các vết loét có thời gian để tự chữa lành, giúp tránh được bệnh loét dạ dày. Cũng nhờ vào tính năng này mà các nhà khoa học cho rằng tinh bột của chuối tiêu xanh có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Tinh bột phản tính là carbohydrate, nhưng không giống các loại carbonhydrate khác, cấu trúc hóa học khiến nó không làm tăng đường huyết, do đó không làm tăng nguy cơ tiểu đường và cũng không gây ra tình trạng mệt mỏi do thèm đường sau khi ăn. Chất này cũng có một ưu điểm khác là kích thích giải phóng hormone glucagon, loại hormone làm tăng tốc độ đốt cháy mỡ của cơ thể.

Công thức chữa bệnh từ quả chuối xanh

Chữa bệnh dạ dày

Nguyên liệu

- Chuối tiêu xanh, non (khi chất nhầy vẫn còn phía trong)

 - Mật ong
Chuối tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát
Chuối tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát 
Cách làm

- Sau khi tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát, chuối xanh đem thái lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột.

- Trộn bột chuối với mật ong, vê thành viên tròn nhỏ để uống hoặc ăn luôn.

Ngoài ra, có thể xắt lát, trộn với rau sống ăn thường xuyên hằng ngày có tác dụng chữa bệnh dạ dày rất tốt.

Chữa sỏi bàng quang

Nguyên liệu

-Chuối hột xanh

-400ml nước

Cách làm

- Quả chuối hột xanh đem thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày. Mỗi lần lấy 50-100g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2-3 lần vào lúc no.
 
- Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà uống. Hoặc tán dược liệu thành bột, rây mịn, uống mỗi ngày 30-50g chia làm hai lần.

Bên cạnh đó, chuối hột xanh vị chát, pha ngọt, tính mát, ngoài tác dụng chữa phá sỏi còn có tác dụng chữa dạ dày, bổ tỳ, nhuận trường, lợi tiểu, tăng cường sức khỏe.

Chữa tiêu chảy

Chuối gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối
Chuối gọt vỏ, rửa sạch bằng nước muối 
Chuối tây già chưa chín, gọt bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước muối, cắt thành miếng mỏng, phơi hoặc sấy cho thật khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Dùng bột này trộn với bột gạo, quấy cho trẻ ăn. 

Một số bệnh viện đã nấu bột chuối tây xanh theo công thức sau: Bột chuối (50g) hòa với nước, nấu chín, rồi thêm đường kính (50g) và muối ăn, khuấy đều, để nguội, cho trẻ ăn hết trong một ngày. 

Bột chuối tây xanh chữa được tiêu chảy là do trong quả có nhiều tanin, hơn nữa, các muối trong quả chuối cũng có tác dụng bù đắp lượng muối của cơ thể mất đi trong quá trình bị bệnh. Bột này cũng có khả năng phòng tiêu chảy, chống rối loạn tiêu hóa, đầy hơi và ợ chua.

Video: Cách sấy khô chuối chín

Thúy Nga (Tổng hợp)



Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Lưu ý 'tác dụng phụ' của gạo nếp để bảo vệ sức khỏe gia đình

05:21 16/05/2016

Chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng phòng, chữa bệnh nhưng gạo nếp cũng có các tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Muốn khỏe đẹp, phải thử ngay loại trái cây bổ dưỡng này

07:00 14/05/2016

(VTC News) - Dứa là loại quả thơm, ngon và rất nhiều chất dinh dưỡng có khả năng phòng chống các loại bệnh như viêm khớp, bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch...

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau ngót

07:38 10/05/2016

Rau ngót là ‘thang thuốc’ hữu hiệu giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, vừa chống lại nguyên nhân bệnh xâm hại từ bên ngoài.

3 nguyên tắc giúp trẻ ăn hải sản tránh ngộ độc ai cũng cần biết

08:11 11/05/2016

Hải sản chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để cho trẻ ăn hải sản đúng cách

Muốn sống khỏe, phải tránh xa những thực phẩm này vào buổi tối

08:00 12/05/2016

Trái cây họ cam quýt, thịt đỏ, pho mát... sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn nếu ăn vào buổi tối.

Nguy hại 'khôn lường' khi uống sữa sai cách

01:32 14/05/2016

Sữa là thức uống dinh dưỡng được nhiều người ưu tiên sử dụng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng cách sử dụng sữa đúng các, dẫn đến nhiều hậu quả

Bé mấy tháng tuổi ăn được sữa chua Vinamilk?

03:12 09/05/2016

Cho trẻ em ăn sữa chua bắt đầu từ tháng 6 trở đi giúp bổ sung lượng lớn canxi và men vi sinh, giúp xương bé chắc, khỏe, hệ tiêu hóa ổn định…

Phô mai Vinamilk giúp bé phát triển khỏe mạnh

03:25 09/05/2016

Phô mai Vinamilk giàu canxi và năng lượng giúp phát triển chiều cao.

Ai đang sở hữu thị trường sữa đặc ở Việt Nam?

04:00 09/05/2016

Trên thị trường chỉ có một vài sản phẩm sữa đặc, trong đó Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) có 2 nhãn hàng chính là sữa đặc Ông Thọ và Ngôi sao Phương Nam, các

Những món không nên ăn vào buổi sáng ai cũng cần biết

08:05 08/05/2016

Ăn sáng không những giúp bạn có đủ năng lượng để khởi đầu một ngày mới mà còn khiến sức khỏe luôn được đảm bảo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng