Sức khỏe Dinh dưỡng

Đừng ăn cà chua nếu không muốn bệnh thận, gout nặng thêm

Thứ Bảy, 21/05/2016 04:12:00 +07:00

Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng cũng có các tác dụng phụ đáng sợ đối với một số người.

Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể nhưng cũng có các tác dụng phụ đáng sợ đối với một số người.

Bệnh về đường tiêu hóa


Trong cà chua có lượng axit khá cao, người bị bệnh dạ dày ăn quá đà dễ bị axit trào ngược, ợ nóng, gây cảm giác nóng thực quản, khó chịu.

Ngoài ra, những người bị lạnh bụng, kém ăn, bị viêm đại tràng  không nên ăn nhiều vì cà chua có tính hàn ăn vào sẽ bị đầy bụng, đi ngoài và nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác. Muốn giảm tác hại của cà chua, khi chế biến chúng ta nên giảm lượng muối .
Cà chua và những chế phẩm làm từ cà chua chứa nhiều natri không tốt cho người loãng xương (ảnh minh hoạ)
Cà chua và những chế phẩm làm từ cà chua chứa nhiều natri không tốt cho người loãng xương (ảnh minh hoạ) 
Ăn nhiều cà chua, trong khi cơ thể không dung nạp kịp, lâu dần tích tụ lại sẽ gây hại cho đường tiêu hóa và làm bí khí. Nếu cơ thể có phản ứng không tốt với  khoai tây, ớt, hạt tiêu thì khi ăn cà chua cũng sẽ khó hấp thụ.

Bệnh loãng xương

Cà chua và những chế phẩm làm từ cà chua như:  cà chua đóng hộp, nước sốt cà chua, canh cà chua đóng chai, nước ép cà chua, nước sốt làm mì ống… có lượng natri khá cao. Những người bị loãng xương hay có vấn đề về tim mạch, khi dung nạp nhiều natri vào cơ thể sẽ làm gia tăng mức độ mất canxi của xương.

Bệnh gout

Trong cà chua chứa rất nhiều Purin, bệnh nhân gout bị rối loạn quá trình chuyển hóa Purin. Vì thế nạp Purin thêm vào cơ thể sẽ làm tăng axit uric trong máu và làm bệnh tình càng thêm trầm trọng.

Bệnh thận

Vitamin C ở cà chua khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các chất uric, calcinxi làm thành kết tủa, gây ra sỏi thận, sỏi mật, co thắt túi mật. Do đó, người bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn cà chua.

Ngoài ra, cà chua chứa lượng kali khá dồi dào, đối với người thận yếu, chức năng lọc bị suy giảm, bổ sung thêm kali vào cơ thể sẽ làm giảm kali huyết và làm gia tăng nguy cơ suy thận.
 Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội : Cà chua là thực phẩm có nhiều công dụng nhưng nên ăn với lượng vừa phải, nếu không sẽ sinh ra chứng đầy bụng, đi ngoài và nhiều bệnh khác. Với những người bị bệnh gout và sỏi thận, sỏi mật thì vẫn có thể dùng cà chua được nhưng không được dùng nhiều.

Video: Cách làm sốt cà chua ngon, sạch

Nguồn: Báo Phụ nữ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Quả chuối xanh: Biết cách dùng sẽ cực có lợi

07:00 20/05/2016

Không những là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chuối xanh còn có khả năng phòng và chữa bệnh rất tuyệt vời.

Tác dụng không ngờ của mướp đắng với cơ thể con người

07:06 19/05/2016

Không chỉ là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích, mướp đắng còn có công dụng như một vị thuốc chữa ho, tiểu đường, viêm họng...

Muốn khỏe đẹp, phải thử ngay loại trái cây bổ dưỡng này

07:00 14/05/2016

(VTC News) - Dứa là loại quả thơm, ngon và rất nhiều chất dinh dưỡng có khả năng phòng chống các loại bệnh như viêm khớp, bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch...

Lưu ý 'tác dụng phụ' của gạo nếp để bảo vệ sức khỏe gia đình

05:21 16/05/2016

Chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng phòng, chữa bệnh nhưng gạo nếp cũng có các tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn ngô vào buổi sáng?

07:30 18/05/2016

(VTC News) - Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, ngô còn có thể chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư, tốt cho hệ tim mạch và rất có lợi cho bà bầu...

Ăn một quả ớt mỗi ngày: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn

11:00 18/05/2016

Ăn một quả ớt mỗi ngày có thể giúp giảm cân, ngăn ngừa cơn đau tim, phục hồi vi khuẩn đường ruột và giết chết tế bào ung thư.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau ngót

07:38 10/05/2016

Rau ngót là ‘thang thuốc’ hữu hiệu giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, vừa chống lại nguyên nhân bệnh xâm hại từ bên ngoài.

3 nguyên tắc giúp trẻ ăn hải sản tránh ngộ độc ai cũng cần biết

08:11 11/05/2016

Hải sản chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để cho trẻ ăn hải sản đúng cách

Muốn sống khỏe, phải tránh xa những thực phẩm này vào buổi tối

08:00 12/05/2016

Trái cây họ cam quýt, thịt đỏ, pho mát... sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn nếu ăn vào buổi tối.

Nguy hại 'khôn lường' khi uống sữa sai cách

01:32 14/05/2016

Sữa là thức uống dinh dưỡng được nhiều người ưu tiên sử dụng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng cách sử dụng sữa đúng các, dẫn đến nhiều hậu quả

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng