• Zalo

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A

Dinh dưỡng Chủ Nhật, 08/03/2020 07:30:53 +07:00

(VTC News) - Da khô, dễ nổi mụn, khó thụ thai hay mắt hay bị quáng gà là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin A.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 1

Da khô: Vitamin A là một trong những yếu tố chính cần thiết cho cơ thể để sửa chữa những mô trên da và đảm bảo đủ lượng nước ở các mô này. Do vậy, khi bạn bị thiếu vitamin A, da của bạn có thể bị khô, nứt nẻ hoặc thậm chí mắc bệnh chàm.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 2

Quáng gà: Quáng gà hay còn gọi nyctalopia là vấn đề về thị lực xảy ra khi khả năng nhìn trong ánh sáng yếu của bạn bị suy giảm. Thiếu vitamin A cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 3

Mụn trứng cá: Vitamin A là một chất đóng vai trò rất quan trọng để sửa chữa các mô trên da. Khi thiếu loại vitamin này, da mặt bạn bắt đầu khô, kích thích sản xuất dầu quá mức nên dễ dẫn đến tình trạng nổi mụn nhọt.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 4

Khó thụ thai: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, thiếu vitamin A có thể là 1 trong những nguyên nhân. Theo các chuyên gia, hệ thống sinh sản của cả nam và nữ đều hoạt động tốt nhất nếu được cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu vitamin A có thể thúc đẩy khả năng sinh sản. Ngược lại, nếu thiếu vitamin này, bạn sẽ khó thụ thai hơn.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 5

Vết thương lâu lành: Cơ thể bạn có xu hướng chữa lành vết thương trong thời gian ngắn nhờ lượng collagen. Protein này được tìm thấy trong cơ thể người khỏe mạnh (da và máu). Vitamin A lại giúp sản xuất collagen. Do đó, nếu bạn thấy rằng làn da của mình đang gặp khó khăn trong việc chữa lành các vết thương thì nên kiểm tra lại chế đọ ăn uống của mình xem đã cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể hay chưa.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 6

Tăng trưởng chậm: Đây là 1 trong những dấu hiệu nên chú ý nhất, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi vitamin A chịu trách nhiệm cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Thiếu vitamin A, cơ thể trẻ sẽ không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu vitamin A - 7

Khô mắt: Khi cơ thể không đủ khả năng sản xuất nước và giữ ấm cho nhãn cầu, mắt của bạn sẽ liên tục bị khô. Sự thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân của tình trạng này. Nếu không được quan tâm sớm, bạn có thể bị suy yếu hoàn toàn giác mạc, thậm chí mất thị lực.

Phạm Quý (Nguồn: Brightside)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nên ăn gì trong mùa dịch Covid-19?

Nên ăn gì trong mùa dịch Covid-19?

Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp dự phòng nhiễm Covid-19 cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.