• Zalo

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều

Dinh dưỡng Thứ Sáu, 03/01/2020 08:53:20 +07:00

(VTC News) - Nhà bếp bừa bộn, mất ngủ, vừa ăn vừa online hay cơ thể bị mất nước... là những lý do khiến bạn ăn quá nhiều.

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều - 1

Nhà bếp bừa bộn: Các chuyên gia tin rằng, một nhà bếp lộn xộn sẽ làm ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn của bạn. Đây là nguyên nhân khiến bạn luôn muốn ăn quá nhiều, đặc biệt là đồ ngọt.

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều - 2

Mất ngủ: Ngủ không đủ giấc làm tăng ghrelin, một loại hormone gây thèm ăn. Các nghiên cứu cũng chứng minh, một người ngủ ít sẽ luôn có xu hướng thích các món ăn chiên rán và thực phẩm có đường.

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều - 3

Vừa ăn vừa sử dụng mạng xã hội: Những người dành nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông trong khi ăn sẽ tiêu thụ lượng thực phẩm nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân do lúc này não bộ và các cơ quan tiêu hóa thức ăn không hoạt động tập trung, không kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều - 4

Mất cảm giác no: Một khi lượng thức ăn tiêu thụ bị quá tải, cơ thể sẽ chịu trách nhiệm sản sinh ra 1 loại hormone cảnh báo. Tuy nhiên, thường xuyên ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị suy giảm lượng hormone này, chức năng thông báo cảm giác no từ đó cũng bị ảnh hưởng.

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều - 5

Yếu tố sinh học: Một lý do khác khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường là do tổn thương não. Phần não này có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm ăn thông qua những thông điệp được gửi đi từ cơ quan thần kinh trung ương. Khi cơ quan này bị ảnh hưởng, bạn sẽ mất đi cảm giác no và thèm ăn.

6 lý do khiến bạn luôn muốn ăn nhiều - 6

Mất nước: Đôi khi cơ thể của bạn dễ bị nhầm lẫn giữa cơn khát và cơn đói. Đây là nguyên nhân khiến bạn ăn không kiểm soát dù chỉ cảm thấy khát. Lúc này, việc cần làm là bạn cần uống một cốc nước ấm hoặc trà để giảm bớt cảm giác thèm ăn.

 

Khả Minh (theo Boldsky)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục