• Zalo

Đỉnh điểm tang thương trong thảm họa ở Indonesia: Phát hiện 34 thi thể sinh viên dưới đống đổ nát

Thế giới Thứ Ba, 02/10/2018 11:59:00 +07:00

Lực lượng cứu hộ Indonesia phát hiện thi thể 34 sinh viên dưới đống đổ nát của một nhà thờ sau thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi hôm 28/9.

"34 thi thể đã được tìm thấy. Họ nằm trong số 86 sinh viên được thông báo mất tích tại khu cắm trại ở Trung tâm Đào tạo Giáo hội Jonooge, quận Sigi Biromaru", phát ngôn viên hội Chữ thập đỏ Indonesia Aulia Arriani cho biết. Theo bà Arriani, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là lội qua đống bùn trong hàng giờ đồng hồ để đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát. 

Ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng sau thảm họa động đất kèm sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi. Con số này dự báo sẽ còn tăng thêm khi lực lượng cứu hộ đang tìm cách tiếp cận các khu vực bị cô lập.

4626702-6221127-the_ruin_of_a_mosque_badly_damaged_by_a_the_10ft_tall_tsunami_th-a-41_1538267246553-16-1142057

  Một nhà thở bị tàn phá sau trận động đất đi kèm sóng thần. (Ảnh: AP)

Những người còn sống sót đang phải vật lộn trong tình trạng thiếu thức ăn và nước sạch. Các bệnh viện địa phương  rơi vào tình trạng quá tải vì tiếp nhận số lượng bệnh nhân quá lớn. 

Giới chức Indonesia hôm 1/10 đã kêu gọi viện trợ và giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế để cứu trợ và ứng phó thảm họa khẩn cấp. 

Văn phòng Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân đạo hôm 1/10 cảnh báo có khoảng 191.000 người đang cần giúp đỡ khẩn cấp sau thảm họa kép ở Indonesia, trong đó có 46.000 trẻ em và 14.000 người già. 

Để ngăn dịch bệnh phát sinh, giới chức cùng các tình nguyện viên bắt đầu đợt chôn cất tập thể đầu tiên. Các thi thể bọc trang các túi màu cam, vàng, đen được chở trên 3 chiếc xe tải tới một hố chôn tập thể có thể chôn tới 1.300 người trên một ngọn đồi ở Palu. 

Trong khi đó, ở Balaroa, vùng ngoại ô Palu, những người dân tuyệt vọng phải kéo tới các cửa hàng để hôi của vì không thể chịu đựng được sau nhiều ngày đói và khát. 

Video: Trung Sulawesi sau thảm họa động đất, sóng thần

"Chính phủ, Tổng thống đã tới đây, nhưng những gì chúng tôi cần thực sự là thực phẩm và nước", Burhanuddin Aid Masse, 48 tuổi nói. 

Nhiều người khác tuyệt vọng tìm kiếm người thân dù đang mang trên mình chằng chịt những vết thương sau thảm họa. 

Adi, đang ôm vợ mình trên bãi biển khi cơn sóng thần ập tới. Nhưng giờ thì anh không biết cô đang ở đâu và liệu còn sống hay không. 

"Khi sóng ập tới, tôi đã mất cô ấy. Tôi bị sóng đánh văng ra khoảng 50 m. Tôi không thể giữ bất cứ thứ gì bên mình", Adi nói trong tuyệt vọng. 

Những người cũng bị mất người thân như Ali tới các "nhà xác" ngoài trời với la liệt các thi thể dưới cái nắng thiêu đốt để tìm kiếm. 

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết họ đang làm mọi cách để người nhà các nạn nhân có thể tìm thấy các thành viên mất tích và cung cấp các biện pháp pháp y giúp nhận dạng các nạn nhân. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đỉnh điểm tang thương trong thảm họa ở Indonesia: Phát hiện 34 thi thể sinh viên dưới đống đổ nát" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin