Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đình công trên diện rộng, giao thông ở Pháp tê liệt

Trong ngày 26/1, giao thông tại Pháp đối mặt nguy cơ đình trệ lớn vì đình công từ nhiều nhóm ngành nghề khác nhau từ điều khiển không lưu, nông dân cho tới tài xế taxi, giáo viên mẫu giáo.

Hãng tin AFP cho biết những người đình công đã chặn đường vào sân bay, xe lửa và nhiều tuyến đường chính. Song song đó, họ còn đốt xe và tấn công vài tài xế của Uber. 
Máy bay cất cánh ngang đài kiểm soát không lưu tại sân bay Charles de Gaulle, Paris, Pháp - Ảnh: Reuters 

Máy bay cất cánh ngang đài kiểm soát không lưu tại sân bay Charles de Gaulle, Paris, Pháp - Ảnh: Reuters 

Nổi bật trong các nhóm đình công là tài xế taxi và điều khiển không lưu khiến tình hình giao thông tại Pháp có thể bị đình trệ.
Nhà chức trách hàng không dân sự Pháp kêu gọi các hãng hàng không hủy 1/5 các chuyến bay để đề phòng. 
Hàng không Pháp cảnh báo hành khách rằng đường vào các sân bay tại Paris, Toulouse, Marseille và Bordeaux có thể bị chặn.
Hãng Air France cho biết vẫn bay bình thường các chuyến đường dài và hơn 80% các chuyến ngắn và trung. Nhưng hãng cũng không loại trừ khả năng "hoãn hoặc hủy chuyến vào giờ chót".
Còn hãng easyJet phải hủy 35 chuyến bay, chủ yếu bay nội địa nước Pháp nhưng trong đó cũng có nhiều chuyến đi Thụy Sĩ, Ý và Tây Ban Nha.
Hiệp hội điều khiển không lưu muốn được miễn thuế trong dự thảo tính lương mới. 
Nếu không, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của họ. Đồng thời, hiệp hội cũng phàn nàn rằng trong vòng chưa tới 10 năm qua, đã có đến 1.000 người trong hiệp hội mất việc.
Trong khi đó, hàng ngàn tài xế taxi trên khắp nước Pháp đình công là vì bị mất thị phần vào tay hãng UberPop cũng như những taxi chui. 
Người phát ngôn của Hiệp hội taxi Pháp, Thierry Guichard, nói trên đài phát thanh Pháp: "Chúng tôi không hề muốn các vụ phản đối bạo lực vì như vậy sẽ phản tác dụng".
Đồng thời, khoảng 200 nông dân tại Reims, ở phía đông thủ đô Paris, dùng xe máy cày và đốt bánh xe để chặn những tuyến đường chính. Điều họ đòi hỏi là các công ty thực phẩm mua nông sản với giá hợp lý.
Cũng trong ngày thứ ba 26/1, khoảng 1/3 giáo viên mầm non, ước tính 100.000 người cũng sẽ đình công để đòi tăng lương.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh