Đình công tại Cty đông công nhân nhất TP.HCM

(VTCNews) – Đã có ít nhất trên 1.000 công nhân tổ chức đình công, ngừng việc tập thể từ sáng cho đến trưa 24/6 với lí do không hài lòng về nâng tiền lương, thưởng.

Các nhân chứng là công nhân Công ty Pou Yuen (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) kể lại với VTC News, sự việc bắt đầu bùng nổ từ cách đây 3 ngày, hàng ngàn công nhân của khu C tổ chức nghỉ việc tập thể, đình công để đề ra các kiến nghị tăng mức lương so với hiện tại. Cho dù, BGĐ Công ty vừa quyết định tăng mức lương cho tất cả thêm 200.000 đồng so với hiện tại.

Mức độ càng lên cao trào khi từ sáng kéo dài cho đến trưa ngày 24/6, hàng ngàn công nhân bắt đầu từ khu A, sau đó kéo qua khu B, C, D tổ chức đình công tập thể. Nhiều công nhân quá khích đã tràn vào công ty dùng gậy đập phá cửa kính, miệng la lớn yêu cầu những người đang làm việc phải ngưng lại ra về. Đã có một vài người bị đánh gây thương tích.

Hoạt động kinh doanh, sản xuất tại công ty này hầu như bị tê liệt trong buổi sáng. Thấy nhóm người có thái độ quá khích, một số công ty vệ tinh nằm trong công ty Pou Yuen đã họp khẩn với cán bộ và công nhân, thông báo tình hình, yêu cầu mọi người tạm nghỉ việc ra về.

Công nhân Công ty Pou Yuen ra về, nghỉ việc tập thể sau buổi ngưng việc vào sáng 24/6 (ảnh: N.D) 

Theo tìm hiểu, ngoài chuyện lương bổng, còn những yếu tố khác dẫn đến hàng loạt công nhân công ty dẫn đến đình công như thưởng năng suất không tương xứng giữa các khu nhà làm việc, việc đồ ăn thức uống thiếu không đủ ăn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế giờ nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân, ép tăng ca, không cho mang sữa, nước uống, trái cây... vào phòng làm việc.

Trao đổi cùng với PV VTC News, Chủ tịch CĐ Công ty Pou Yuen Củ Phát Nghiệp xác nhận rằng việc ngưng việc tập thể ở đơn vị này trong vài ngày nay là có thật.

Theo đại diện công đoàn công ty, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mối quan hệ ứng xử, đối đãi giữa chủ và người lao động. “Hiện chúng tôi đang báo cáo với Ban GĐ lấy ý kiến để bàn phương án giải quyết nhằm thương lượng để hai bên cùng có tiếng nói chung, để công ty sớm ổn định hoạt động trở lại".

Được biết, đây là công ty 100% vốn của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da. Tổng số công nhân ở công ty hiện này vào khoảng trên dưới 65.000 người, làm việc ở 8 khu sản xuất đánh dấu theo bảng chữ cái. Đây là công ty có đông số công nhân nhất TP.HCM hiện nay.

Việt Dũng – TDương

Tin liên quan

» Bắt tạm giam người lao xe đâm công nhân đình công
» Lao ô tô vào công nhân đình công, 8 người thương vong


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN