• Zalo

Đình chiến với Trung Quốc là nước cờ của ông Trump hướng tới bầu cử

Thế giới Thứ Hai, 16/12/2019 16:10:00 +07:00

Trong bối cảnh thủ tục luận tội đang diễn ra, một thỏa thuận tạm thời trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là thành công không phải bàn cãi với ông Trump.

Đình chiến với Trung Quốc là chiến thắng của người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump và là tin tốt cho toàn thế giới - tờ Die Zeit viết.

Không còn các mức thuế mới, không còn căng thẳng gia tăng. Và theo đó cũng không còn sự hoài nghi trên các sàn giao dịch thế giới, và quan trọng nhất – không còn sự lo ngại nghiêm trọng nào về sự căng thẳng tiếp theo trong mối quan hệ vốn mong manh giữa hai cường quốc hùng mạnh nhất thế giới. Đó có phải thành công không? Tất nhiên” - tác giả bài báo viết.

Thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc thực sự đạt được cho thấy sự thỏa hiệp và thậm chí đạt được thỏa thuận trong chính trị vẫn có thể xảy ra - nhà báo Đức nhấn mạnh. Điều này cũng được các nước EU khẳng định tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu ở Madrid. 

11

Đình chiến với Trung Quốc là nước cờ của ông Trump hướng tới bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Điều đáng chú ý là sự thỏa hiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ mới diễn ra gần đây. Từ khi nhậm chức đầu năm 2017, ông chủ Nhà Trắng rút khỏi một loạt cam kết quốc tế: thỏa thuận khí hậu Paris, thỏa thuận hạt nhân với Iran, Hiệp ước INF với Nga và hiệp định thương mại Bắc Mỹ NAFTA. Ngoài ra, ông còn áp đặt các mức thuế mới nhằm vào Trung Quốc và EU, qua đó cho thấy sự bất lực và vô nghĩa của Tổ chức Thương mại Thế giới. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng liên tục hứa rằng, ông sẽ ký kết các thỏa thuận mới, có lợi hơn, nhưng điều đó vẫn không xảy ra.

Bây giờ, ít nhất là trong trường hợp của Trung Quốc, một số tiến bộ đã xuất hiện, tuy nhiên, không thể đòi hỏi nhiều từ Bắc Kinh. Trung Quốc cho thấy sự bền bỉ và kiên định trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ.

Thêm vào đó, người Mỹ vẫn chưa đạt được mục tiêu chính: muốn có sự cạnh tranh công bằng với các công ty Trung Quốc được nhà nước hỗ trợ và cấp phí. Nhưng những điểm này được lên kế hoạch chỉ thảo luận ở giai đoạn thứ hai của thỏa thuận thương mại. Trung Quốc đồng ý mua 32 tỷ USD nông sản của Mỹ vào năm 2020. Apple và các tập đoàn công nghệ khác giờ đây đã có thể không còn phải lo sợ về thuế nữa. Các ngân hàng và các công ty Mỹ cung cấp dịch vụ giao dịch thanh toán sẽ có thể hoạt động trong thị trường Trung Quốc mà không cần sự tham gia của các đối tác nước này.

Ông Trump có lẽ cũng đã nghĩ về những kết quả chính trị mà thỏa thuận này đem lại, đặc biệt là trong bối cảnh thủ tục luận tội đang diễn ra. Thực tế là vào năm 2016, nhiều nông dân đã bỏ phiếu cho ông, và nếu như không có sự thay đổi, ông sẽ mất đi một số lượng lớn phiếu từ những cử tri – nông dân phá sản trong năm nay và suy thoái vào năm 2020. Bây giờ thì tình hình trong nền nông nghiệp Mỹ sẽ lại được cải thiện. Do đó, trong cuộc bầu cử sắp tới, đảng Dân chủ có thể là bên mất nhiều nhất chỉ vì thỏa thuận này - tờ Die Zeit kết luận.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đình chiến với Trung Quốc là nước cờ của ông Trump hướng tới bầu cử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin