• Zalo

Đình chỉ thuốc Varsaltan nguồn gốc Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Sức khỏeThứ Ba, 24/07/2018 16:31:00 +07:00

Có tổng cộng 23 loại thuốc chứa Varsaltan trong danh mục bị đình chỉ lưu hành.

Sở Y tế TP.HCM vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do công ty Zhejiang Huahai (Trung Quốc) sản xuất.

Danh sách cập nhật các thuốc Valsartan bị thu hồi đính kèm công văn 13411 với 23 loại thuốc. Các cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu thuốc phải khẩn trương triển khai việc thu hồi theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ngoài đình chỉ lưu hành, các thuốc chứa Valsartan có tên trong danh sách chưa được báo cáo về nguồn gốc nguyên liệu cũng bị tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành và sử dụng. Thuốc ngoài danh mục này vẫn tiếp tục sản xuất, nhập khẩu và lưu hành sử dụng trong hoạt động khám, chữa bệnh.

ungthu-2

Thuốc chứa Valsartan. 

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra, giám sát các công ty sản xuất, kinh doanh thực hiện việc thu hồi thuốc. Các đơn vị sai phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị đình chỉ lưu hành tổng cộng 23 loại thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical sản xuất.

Nguyên nhân là do nguyên liệu này chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (gọi tắt là NDMA) có nguy cơ gây ung thư. Hầu hết các thuốc bị đình chỉ dùng để trị bệnh timm mạch.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: