Đình chỉ doanh nghiệp khai thác cát, gây sạt lở bờ sông Đắk Nông

(VTC News) - UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cơ quan chức năng đình chỉ một doanh nghiệp vì để 4 tàu hút khai thác cát gần chân ruộng, làm sạt lở bờ sông.

Theo văn bản vừa đưa ra chiều nay 15/10 của UBND tỉnh Đắk Nông, 4 tàu khai thác cát gần chân ruộng của Công ty Tây Nguyên đã làm sạt lở bờ sông Krông Nô.

Dinh chi doanh nghiep khai thac cat, gay sạt lỏ bò song Dak Nong hinh anh 1

4 tàu hút cát trên sông Krông Nô bị bắt giữ.

UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND huyện Krông Nô phối hợp với Sở TN&MT, Công an tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan giám sát hoạt động đối với công ty Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng liên quan xem xét, xử lý tang vật, phương tiện, các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ 4 tàu hút cát lậu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/10. 

Ngày 25/9, cơ quan chức năng huyện Krông Nô bắt quả tang 4 tàu khai thác húc vòi rồng vào chân ruộng của gia đình bà Duy Khánh Toàn (thôn 2, xã Buôn Choah) để khai thác cát. Tại thời điểm kiểm tra, có 3 tàu mang biển hiệu Đoàn kết và 1 tàu có biển hiệu Công ty Tây Nguyên. Trên tàu bị bắt quả tang có hơn 115m3 cát. Diện tích ruộng bị sạt lở khoảng 1.400m2. 

Dinh chi doanh nghiep khai thac cat, gay sạt lỏ bò song Dak Nong hinh anh 2

Khu vực bị hút cát bị sạt lở kinh hoàng.

Làm việc với chính quyền, bà Toàn thừa nhận đbán cho doanh nghiệp 0,4ha ruộng gần bờ sông để lấy 90 triệu đồng. Theo cơ quan chức năng, khu vực mà 4 tàu này khai thác thuộc đất nông nghiệp của người dân và nằm gần với khu vực cấp phép cho Công ty Tây Nguyên.

Hiện tại, khu vực này đang bị sạt lở bờ sông và ảnh hưởng đến nhiều diện tích canh tác nông nghiệp của các hộ dân nơi đây.

Sau đó, 4 tàu khai thác cát lậu được lệnh "đổ cát xuống sông" và bị tạm giữ tại chỗ. UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu, trong thời gian tạm đình chỉ khai thác, nghiêm cấm toàn bộ các hoạt động khai thác cát trong khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Tây Nguyên. Doanh nghiệp này chỉ được khai thác trở lại sau khi UBND tỉnh có văn bản chấp thuận.

Bắt kẻ khai thác cát trái phép, chém xã đội trưởng trọng thương ở Bình Thuận

Bắt kẻ khai thác cát trái phép, chém xã đội trưởng trọng thương ở Bình Thuận

Công an huyện Bắc Bình (Bình Thuận) vừa bắt nghi can khai thác cát trái phép trên Sông Lũy và có hành vi đánh người thi hành công vụ.
Bắt giữ thêm 11 thuyền khai thác cát trái phép trên sông Lam

Bắt giữ thêm 11 thuyền khai thác cát trái phép trên sông Lam

Trước vấn nạn cát tặc hoành hành trên sông Lam, Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An ra quân bắt giữ hàng loạt thuyền khai thác cát trái phép trên sông.
BÌNH NGUYÊN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU