Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đình chỉ điều tra với ông Lương Hoài Nam nguyên TGĐ JPA

(VTC News) - Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) vừa ra kết luận điều tra vụ án Lương Hoài Nam (nguyên Tổng Giám đốc Jetstar Pacific Airlines) và đồng bọn thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA). Cơ quan công an đã đình chỉ điều tra vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nam.

Tin liên quan

» Cục Hàng không "tố" Jetstar Pacific mập mờ lách luật
» TGĐ Jetstar Pacific phải xin lỗi hành khách
» Bắt nguyên TGĐ Jetstar Pacific Lương Hoài Nam
» Nguyên Tổng giám đốc Jetstar Pacific được tại ngoại

 Ông Lương Hoài Nam khi còn giữ cương vị TGĐ JPA (Ảnh: internet)
Theo kết luận điều tra, công ty JPA đi vào hoạt động kinh doanh từ tháng 8/2007. Quá trình hoạt động, trong 2 năm 2008 và 2009, công ty đã thiệt hại 31,2 triệu USD do những sai phạm trong thực hiện nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro xăng dầu.

Cụ thể, ngày 29/4/2008, bà Daniela và ông Tristan ký hợp đồng hedging (mua dự trữ trước - PV) với Qantas Airways và đến ngày 30/5/2008 đặt lệnh hedging xăng dầu lần 1 với số lượng 69.180 thùng trong thời gian từ tháng 7/2008 đến tháng 11/2008 với tổng giá trị trên 11 triệu USD. Đến tháng 7/2008, bà Daniela và ông Tristan đặt lệnh hedging xăng dầu lần 2 với số lượng 290.200 thùng trong thời gian từ 1/8/2008 đến 31/5/2009 với tổng giá trị trên 49 triệu USD.

Trong khi đó, nghị quyết của HĐQT công ty chỉ cho phép thực hiện hedging xăng dầu trong năm 2008 nhưng bà Daniela và ông Tristan đã đặt mua cho cả năm 2009 mà không báo cáo Tổng giám đốc và HĐQT công ty để phê duyệt.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bị can Lương Hoài Nam đã phạm vào tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, căn cứ các điều khoản của Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan An ninh điều tra đã đình chỉ điều tra vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Lương Hoài Nam.

Đối với hai công dân Úc là bà Daniela và ông Tristan, cơ quan An ninh điều tra xác định hai người này đã có hành vi không thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong quá trình hedging xăng dầu gây thiệt hại 31,2 triệu USD. Tuy nhiên do dập đoàn Qantas đã cam kết đảm bảo khắc phục thiệt hại số tiền nêu trên nên cơ quan điều tra không cần thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự.

Phúc Hưng

Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN