Đình chỉ 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc 'lộng hành'

(VTC News) - Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc là Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội và Phòng khám Đa khoa Thái Hà vì những sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất 2 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc gồm Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai) và Phòng khám Đa khoa Thái Hà (số 11, đường Thái Hà, quận Đống Đa).

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng khác nhau của 2 phòng khám này.

Ngày 11/3, Sở Y tế Hà Nội ra quyết định đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa Thái Hà, đồng thời xử phạt phòng khám này 91 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề với một bác sĩ người Trung Quốc trong vòng 1 năm vì nhiều sai phạm khác nhau.

Dinh chi 2 phong kham co bac si Trung Quoc 'long hanh' hinh anh 1

Phòng khám Đa khoa Thái Hà bị đình chỉ do mắc hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Phòng khám Đa khoa Thái Hà không đủ điều kiện để hoạt động phòng khám đa khoa: Đăng ký 12 bác sĩ khám và điều trị bệnh, nhưng ngoài 2 bác sĩ người Trung Quốc đang xin nghỉ phép thì phòng khám này thiếu 7 bác sĩ. 

Ngoài ra, bác sĩ người Trung Quốc Vương Sùng Anh hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép (thực hiện siêu âm sản phụ khoa trong khi chứng chỉ cấp phép là khám sản phụ khoa). Thêm nữa, phòng khám này không lập sổ khám theo dõi của phòng khám theo quy định.

Ngày 16/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra đột xuất tại tại Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện phòng khám này thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt.

Cụ thể, Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội thực hiện làm xét nghiệm trong giờ hành chính, làm điện tâm đồ cho bệnh nhân, trong khi các kỹ thuật đó là không được phép.

Cùng với đó, tại phòng khám xuất hiện bệnh nhân đang điều trị lưu trú dài ngày, mặc dù theo quy định, phòng khám không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ.

Dinh chi 2 phong kham co bac si Trung Quoc 'long hanh' hinh anh 2

Đoàn thanh tra đã lập biên bản hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số thiết bị lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê duyệt, tủ thuốc cấp cứu bị biến thành kho thuốc và rất nhiều thuốc không đúng như danh mục niêm yết ngoài tủ thuốc.

Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại. Về rác thải y tế, phòng khám này cũng để chung với rác thải sinh hoạt.

Đặc biệt, trong giấy phép đăng ký hoạt động có 3 bác sĩ người Trung Quốc, trong đó có 2 bác sĩ đã về nước từ lâu nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại đây. Một bác sĩ Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám tại thời điểm kiểm tra.

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám này đến khi nào khắc phục xong những sai phạm đã nêu.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng nghiêm túc yêu cầu đại diện phòng khám phải làm việc với thanh tra Sở Y tế vào ngày 23/3/2017 để làm rõ sự việc.

Trước đó, như VTC News đã thông tin, tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (km12, Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì), bệnh nhân Nguyễn Thị Thu T. (29 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đã tử vong khi điều trị bệnh phụ khoa tại đây. Đáng nói, bác sĩ người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh đã bỏ trốn sau khi gây ra sự việc trên.

Hiện nay, tại Hà Nội ghi nhận 54 phòng khám có bác sĩ nước ngoài hành nghề. Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện những lỗi sai phạm của một số phòng khám này.

Trong 1 tháng trở lại đây, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động của 3 phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Điểm lại hồ sơ sai phạm 'tày đình' của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội

Video: Rúng động bác sĩ tiêm thuốc giết 6 người rồi chôn xác phi tang

Tiến Phòng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.