Điều tra

Mua dự án của Cienco 5 Land: Tập đoàn Mường Thanh có… ‘thả gà ra đuổi’?

Thứ Hai, 06/06/2016 08:44:00 +07:00

Chi 1.500 tỷ đồng để mua lại 95% cổ phần của Cienco 5 Land, liệu Công ty cổ phần tập đoàn Mường Thanh có “nuốt” được dự án tai tiếng Thanh Hà?

Tranh cãi đã nổ ra dữ dội sau khi thông tin về việc Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land, qua đó nắm quyền chi phối dự án khu đô thị Thanh Hà, được công bố.

Trong khi ông chủ Tập đoàn Mường Thanh đang tìm cách đổ tiền vào Cienco 5 Land để nâng vốn điều lệ hòng “cắt đuôi” phần vốn nhà nước và nhanh chóng thực hiện dự án thì, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) lại có văn bản gửi bộ chủ quản, đề nghị dừng chuyển giao dự án Khu đô thị Thanh Hà.

Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là doanh nghiệp dự án, Cienco 5 mới là nhà đầu tư dự án BT này. Vậy, số phận dự án này sẽ ra sao?. Tập đoàn Mường Thanh có "nếm trái đắng"?...

bom-tan-thanh-ha-se-lam-nong-thi-truong-dat-nen-M

Khu đô thị tai tiếng Thanh Hà sau nhiều năm được triển khai vẫn chủ yếu là những khoảng đất trống. Ảnh Châu Anh

Ai được quyền “bán” dự án tai tiếng của Cienco 5?

Xuất phát từ mục tiêu nhằm hình thành tuyến đường mới nối thành phố Hà Đông qua các huyện phía nam tỉnh Hà Tây (cũ) và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, năm 2008, dự án xây dựng đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây được cấp phép triển khai theo hình thức BT.

Theo chứng nhận đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp lần đầu 25/4/2008, dự án có tổng vốn đầu tư là 6.076 tỷ đồng, lãi vay trong quá trình thực hiện dự án là 920 tỷ đồng.

Nguồn vốn thực hiện dự án gồm: Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư BT là 607 tỷ đồng, còn lại nhà đầu tư tự huy động.

Để hoàn vốn, nhà đầu tư là Cienco 5 được giao làm chủ đầu tư xây dựng 3 dự án khu đô thị mới là Thanh Hà A – Cienco 5, Thanh Hà B – Cienco 5 và Mỹ Hưng – Cienco 5.

Theo quy hoạch, dự án Thanh Hà nằm trên địa bàn quận Hà Đông, có quy mô trên 400 ha, trong đó, khu Thanh Hà A có quy mô trên 195 ha và khu Thanh Hà B có quy mô trên 193 ha. Dự án Mỹ Hưng nằm trên địa bàn huyện Thanh Oai, có quy mô 182 ha

Theo kế hoạch ban đầu, dự án Thanh Hà sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị sinh thái, với không gian cây xanh và diện tích mặt nước chiếm tỷ lệ lớn.

Trong thời kỳ sốt nóng của thị trường địa ốc những năm trước, dự án này từng được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Một số đã dính vòng lao lý do vi phạm pháp luật, bán khống đất nền và lừa đảo.

Đến nay, sau nhiều năm, dự án đường trục phía nam Hà Tây vẫn chậm tiến độ và là một mớ bòng bong khó gỡ.

Trước sự đã rồi, ngày 24/7/2014, tại số 2 Phùng Hưng, đơn vị đại diện theo uỷ quyền của thành phố Hà Nội là Sở GTVT Hà Hội buộc phải ký phụ lục gia hạn hợp đồng BT với nhà đầu tư Cienco 5 và doanh nghiệp dự án Cienco 5 Land. Thời gian thực hiện dự án được kéo dài tới hết 31/12/2016.

Điều đặc biệt, trong tất cả các văn bản hợp lệ xuyên suốt từ khi dự án được cấp chứng nhận đầu tư đến nay, đều ghi rõ nhà đầu tư dự án là Cienco 5; còn Cienco 5 Land chỉ là doanh nghiệp dự án.

Mà, theo Hợp đồng BT thì “doanh nghiệp dự án có nghĩa vụ thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng BT, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhà đầu tư và phải liên đới cùng với nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước bên A và pháp luật về các công việc do danh nghiệp dựa án thực hiện theo hợp đồng. Trong mọi trường hợp, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm trước bên A về pháp luật và các công việc do bên B nói chung và doanh nghiệp dự án nói riêng thực hiện theo hợp đồng này", Điều 5.11 ghi rõ.

Riêng đối với vấn đề chuyển nhượng dự án, Hợp đồng số 02/HĐBT quy định như sau: “Bên B có thể chuyển nhượng hợp pháp các quyền hạn và nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng này cho nhà đầu tư khác. Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần hợp đồng phải được bên A chấp thuận và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định", Điều 19.2

Như vậy, tư liệu hoàn toàn khẳng định Cienco 5 là nhà đầu tư hợp pháp của Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây. Việc chuyển nhượng toàn bộ hay một phần dự án đương nhiên phải được quyết định bởi Cienco 5 và được sự đồng ý của bên A (Sở GTVT Hà Nội) và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mường Thanh sẽ... "nếm trái đắng"!

Ngoài việc có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị dừng chuyển giao dự án Khu đô thị Thanh Hà, ngày 25/4/2016, Cienco 5 đã có văn bản số 646/TCT5 - HĐQT gửi Cienco 5 Land về việc chấm dứt ủy quyền nhà đầu tư cho doanh nghiệp dự án.

Cienco _ M

Là doanh nghiệp dự án, nhưng Cienco 5 Land đã phát hành trái phiếu để gọi vốn, trong khi theo quy định, huy động vốn là việc của nhà đầu tư dự án.

Cùng với đó, đại diện Cienco 5 cho biết sẽ “tiến hành xem xét lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án hoàn vốn với tư cách là nhà đầu tư dự án”.

“Cienco 5 hủy bỏ toàn bộ các nội dung ủy quyền mà HĐQT/ĐHĐCĐ Cienco 5 đã ủy quyền cho Cienco 5 Land liên quan đến dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án khác (Thanh Hà A - Cienco 5, Thanh Hà B - Cienco 5, Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5)”, Công văn số 646/TCT5 – HĐQT nêu rõ.

Đồng thời, Cienco 5 khẳng định, kể từ ngày ra văn bản trên, tất cả các nội dung ủy quyền trước đây của Cienco 5 cho Cienco 5 Land liên quan đến dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án khác được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào đều không còn hiệu lực và giá trị pháp lý.

“Cienco 5 là chủ thể duy nhất có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến dự án BT và các dự án khác. Tất cả các vấn đề liên quan đến việc triển khai dự án BT và dự án hoàn vốn phải được sự chấp thuận của Cienco 5. Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện không thông qua Cienco 5 đều được xem là vô hiệu", vẫn là nội dung trong công văn 646/TCT5 – HĐQT

Song, tất cả những điều trên chưa hẳn đã là bi kịch cuối cùng đối với thương vụ mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land của Tập đoàn Mường Thanh.

Theo đại diện Cienco 5, Cienco 5 mới là nhà đầu tư dự án BT, chủ đầu tư dự án hoàn vốn. Điều ấy có nghĩa, chỉ Cienco 5 mới có khả năng đứng ra xin cấp “sổ đỏ” với phần diện tích đất hoàn vốn tại các khu đô thị Thanh Hà và Mỹ Hưng.

Trong trường hợp Cienco 5 bị “gạt” ra ngoài do không nắm quyền kiểm soát tại Cienco 5 Land (theo một cách rất lắt léo!?), liệu người mua nhà tại dự án khu đô thị Thanh Hà có được cấp “sổ đỏ”? Đây chắc chắn là một cân nhắc, bởi không ai muốn ném ra một đống tiền để nhận về một mảnh đất, một căn hộ mà có nhiều lùm xùm về pháp lý.

Với những lý lẽ của Cienco 5 và quy định pháp luật hiện hành, rõ ràng lợi thế đang thuộc về Cienco 5. Bởi, trong trường hợp Cienco 5 Land không tuân thủ các quyết định của Cienco 5, Cienco 5 sẽ thực hiện tất cả quyền của nhà đầu tư mà pháp luật cho phép trong triển khai dự án BT như đã phân tích.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Hoàng Hưng
Liệu mọi thứ có 'trôi theo dòng nước'?

05:53 20/05/2016

Dự án "cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai" do UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Cty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư đã bị tạm ngưng triển khai.

Hà Nội: Buộc phá dỡ công trình nhà hàng Nắng sông Hồng

07:12 11/05/2016

Công ty cổ phần Nắng sông Hồng buộc dừng ngay hoạt động kinh doanh và tự tháo dỡ công trình sai phạm tại khu vực bãi sông Hồng thuộc phường Bồ Đề

Vụ ‘thẻ ATM ở Phú Thọ, tiền bị rút mất ở Sài Gòn’: Ngân hàng VIB 'né' nhiều câu hỏi

11:43 10/05/2016

Sau khi báo điện tử VTC News gửi công văn đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan vụ “thẻ ATM ở Phú Thọ, tiền bị rút mất ở… Sài Gòn”, VIB đã phản hồi.

Phú Thọ: Mục sở thị những quả đồi 'bỗng dưng' mất tích!

11:36 04/05/2016

Hàng triệu m3 đất đồi trên địa bàn xã Chu Hóa (Việt Trì, Phú Thọ) đã biến mất trước sự bất lực của cơ quan chức năng.

Quảng cáo thực phẩm chức năng như 'thần dược', DN bị phạt 50 triệu đồng

07:00 03/05/2016

Cục An toàn Thực phẩm ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Toàn.

BIDV chi hơn 1000 tỷ đồng mua lại trái phiếu dài hạn

07:13 02/05/2016

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID - HOSE) vừa có quyết định huỷ niêm yết hơn 1,016 tỷ đồng trái phiếu dài hạn và thực hiện quyền mua lại.

Công ty đa cấp Trường Giang ‘dính’ hàng loạt sai phạm

06:57 02/05/2016

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam mắc hàng loạt sai phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

‘Quán kỳ dị rạch nát mặt Thủ đô’: Thành phố chỉ đạo kiểm tra, quận Đống Đa 'phớt lờ'?

07:41 29/04/2016

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra quán nhậu tranh tre nứa lá như vết dao lam rạch mặt đô thị nhưng quận Đống Đa phớt lờ.

Vụ 'bị kết án 4 năm tù vẫn nhởn nhơ hoạt động đa cấp': Vì sao chưa có lịch xử phúc thẩm?

07:00 27/04/2016

Văn phòng TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết chưa có lịch xét xử phúc thẩm vụ “lừa đảo trên mạng internet” của "trùm sò" Giám đốc Công ty MB24 chi nhánh Bắc Giang

Soi 'tấm bùa hộ mệnh' của ông trùm đa cấp bị tuyên 4 năm tù

07:00 23/04/2016

Chỉ bằng tờ xác nhận rất đơn giản ở cấp xã, "trùm sò" đa cấp dù đang bị tuyên án tù 4 năm vẫn qua mặt cơ quan chức năng để hoạt động đa cấp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng