Điều tra vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin
  • Zalo

Điều tra vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin

Sức khỏe Thứ Ba, 26/11/2013 03:44:00 +07:00

(VTC News) - Các chuyên gia đang phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu điều tra nguyên nhân cháu bé chết sau tiêm vắc xin Quinvaxem ở Bạc Liêu.

(VTC News) - Các chuyên gia đang phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu điều tra nguyên nhân cháu bé chết sau tiêm vắc xin Quinvaxem ở Bạc Liêu.


Cháu Ngọc, sinh ngày 01/7/2013 tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 7h30 phút ngày 24/11/2013 tại trạm Y tế xã Hưng Phú.

tiêm phòng
Hình minh họa, trẻ được tiêm vắc xin
Sau khi tiêm 4 giờ, trẻ xuất hiện tím tái, được gia đình đưa đến trạm Y tế Vĩnh Thanh, sau đó được chuyển ngay đến bệnh viện huyện Phước Long.

Tại bệnh viện, trẻ được xử trí cấp cứu, điều trị tích cực nhưng không qua khỏi và trẻ tử vong lúc 15h30 ngày 24/11/2013.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Bạc Liêu đã đến trạm y tế xã Hưng Phú, Bệnh viện huyện Phước Long để thăm hỏi gia đình và bước đầu điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Trao đổi với báo giới, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Qua kiểm tra, chẩn đoán của các bác sĩ, xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến bé tử vong là do bị sốc  vắc xin “5 trong 1”.

Theo ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Điểm tiêm chủng tại xã Hưng Phú đáp ứng đầy các quy trình chuyên môn về công tác an toàn tiêm chủng như vấn đề khám sàng lọc, tư vấn trước và theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng tại cơ sở y tế, vắc xin được bảo quản đúng quy định.

Trạm Y tế xã Hưng Phú đã tiêm vắc xin Quinvaxem cho 77 cháu khác và trong ngày 24/11/2013 đã tiêm cho 17 cháu và tất cả các cháu được tiêm đều bình thường. Lô vắc xin này đã được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Liên quan đến các phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem trong đợt tiêm này cho thấy tỷ lệ phản ứng sau tiêm sưng, nóng đỏ đau là 0,034%, sốt cao là 0,187%, tím tái là 0,032%, khó thở là 0,011%, co giật là 0,023%.

Các phản ứng nêu trên đều thấp hơn tỷ lệ theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới các trường hợp sốc phản vệ khoảng 20 trường hợp/1 triệu liều sử dụng).

Trường hợp tử vong nêu trên được ghi nhận trong tổng số gần 400.000 liều Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10/2013 đến nay. Nguyên nhân tử vong hiện đang được điều tra.

Cùng ngày, Cục Y tế dự phòng đã có công điện gửi Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đề nghị khẩn trương tổ chức điều tra, họp Hội đồng tỉnh đề kết luận nguyên nhân của trường hợp này.

Hiện nay, các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam đang phối hợp với Sở Y tế Bạc Liêu tiếp tục điều tra nguyên nhân để có kết luận cuối cùng.


Nam Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Điều tra vụ cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin