• Zalo

Điều tra việc Công an quận Tây Hồ ‘quên bắt cướp’

An ninh hình sựThứ Sáu, 30/04/2021 09:48:49 +07:00

Năm 2016, nhóm người bốc bát họ gây vụ cướp nhưng Công an quận Tây Hồ lại hòa giải mà không xử lý hình sự và vợ một người trong nhóm khai đã "chạy án".

Tối 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, ở quận Ba Đình, Hà Nội) 24 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”.

Các đồng phạm của Tài cũng phải lĩnh án gồm Nguyễn Khắc Đức (SN 1992, ở Tây Hồ, Hà Nội), Trần Văn Lộc (SN 1995, ở Tây Hồ, Hà Nội) cùng 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994, ở Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (SN 1998, ở Tây Hồ, Hà Nội) 15 tháng tù treo.

Đây là vụ án xảy ra năm 2016 tại quận Tây Hồ (Hà Nội) nhưng Công an quận này không xử lý hình sự. Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, các bị cáo nói trên lần lượt đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án mới được khởi tố rồi xét xử.

Điều tra việc Công an quận Tây Hồ ‘quên bắt cướp’ - 1

Các bị cáo gây án năm 2016 nhưng đến năm 2021 mới bị xử lý.

Cơ quan điều tra cấp thành phố nhận thấy, một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm về tội “Cướp tài sản”.

Việc này có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Ngoài ra, tại tòa ngày 29/4, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài cũng được triệu tập với tư cách người liên quan. Người phụ nữ khai trong năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ chạy án cho chồng.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2016 Tài mở cửa hàng cho vay hình thức “bốc bát họ”, trả góp theo ngày. Anh Hoàn (SN 1990) có vay của Tài 10 triệu đồng nhưng bị “cắt” 2 triệu, chỉ được cầm về 8 triệu đồng.

Các bên thỏa thuận anh Hoàn sẽ trả Tài mỗi ngày 200 nghìn đồng trong 50 ngày (gồm 160 nghìn đồng tiền gốc và 40 nghìn đồng lãi). Anh Hoàn sau đó chỉ đóng 30 ngày ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu đồng.

Ngày 21/9/2016, các bị cáo Tài, Đức phát hiện anh Hoàn đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ) nhưng không dám đòi nợ vì: “Nó to quá, vấn đề gì không đánh được”.

Tài liền gọi thêm 3 bị cáo còn lại tới rồi tất cả cùng nói chuyện, yêu cầu anh Hoàn trả tiền nhưng người này bỏ chạy, hô “Cướp, cướp”. Bực tức, 5 bị cáo đuổi theo đánh con nợ, ép ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại Iphone 5 của anh.

Khi đang chở anh Hoàn đến nơi khác, xe máy của Đức hết xăng nên lợi dụng cơ hội này, nạn nhân chạy vào trụ sở công an gần đó. Thấy vậy, một bị cáo vứt điện thoại của anh Hoàn vào cổng trụ sở rồi bỏ về.

Sáng hôm sau tức 22/9/2016, Tài được triệu tập tới Công an quận Tây Hồ làm việc và khai báo hành vi như trên. Tối cùng ngày, Tài bị ra lệnh tạm giữ hình sự nhưng sau đó lại được đưa ra ngoài cho người nhà đón về.

Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời Tài và anh Hoàn tới trụ sở hòa giải; Tài bồi thường cho anh Hoàn 15 triệu đồng và thay lại màn hình chiếc Iphone 5 của anh.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

Xuân Ân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: