• Zalo

Điều tra sai phạm không ảnh hưởng đến tiến độ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Thời sự Thứ Hai, 02/12/2019 20:36:00 +07:00

Đại diện Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải thông tin về việc điều tra những sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, việc khởi tố các đối tượng liên quan vụ án không ảnh hưởng gì nhiều đến việc duy tu, bảo dưỡng tuyến đường dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, ông Xô cũng cho rằng sẽ có thời gian có những ảnh hưởng nhất định và Bộ Công an sẽ cố gắng giảm thiểu tác động đó.

to-an-xo

 Thiếu tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an. (Ảnh: Xuân Trường)

Khi trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, Bộ này đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an trong việc điều tra vụ án và xử lý các đối tượng vi phạm. Bộ GTVT cũng chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng trên tuyến đường này.

Ông Đông cho biết, dự án dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sử dụng vốn ODA của JICA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Theo quyết định đầu tư của Bộ GTVT, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư, có vay lại vốn vay ODA của Chính phủ và sẽ tổ chức thu phí để hoàn trả vốn vay.

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đại diện Bộ GTVT khẳng định, Bộ có trách nhiệm trong quyết định đầu tư và kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình. Chủ đầu tư là VEC chịu trách nhiệm trong quyết định thiết kế, chọn thầu, thực hiện thi công.

nguyen-ngoc-dong

 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông. (Ảnh: Xuân Trường)

Nêu trách nhiệm của cơ quan đầu ngành, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, Bộ chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện, quản lý, tổ chức kiểm tra và đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết. 

Bộ GTVT đang có những chỉ đạo quyết liệt đối với chủ đầu tư, nhà đầu tư, bộ phận tư vấn nhằm khắc phục hư hỏng của dự án. Cũng theo Thứ trưởng Bộ GTVT, thời gian này đang trong giai đoạn bảo hành công trình nên trách nhiệm thuộc về các nhà thầu.

Quan điểm là phải khắc phục triệt để, đảm bảo đúng thiết kế, khai thác lâu dài”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Đầu tháng 11/2019, cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người để điều tra những sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 người gồm: Nguyễn Tiến Thành, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Hà Văn Bình, nguyên giám đốc gói thầu số 7, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Phạm Đình Phú, phó tổng giám đốc Công ty Phương Thành, giám đốc ban điều hành gói thầu số 5 và Nguyễn Thành An, thành viên Cienco 1, phó giám đốc ban điều hành gói thầu số 7.

Các bị can bị khởi tố điều tra về tội "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 298 Bộ luật hình sự năm 2015.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên. Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố, thực hiện khám xét nơi ở, nơi làm việc của 4 bị can.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can có hành vi sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điều tra sai phạm không ảnh hưởng đến tiến độ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin