Điều tra lại vụ người đàn ông ôm 'bom gas' cứu vợ và hàng chục học sinh

Thời sựThứ Năm, 12/11/2015 05:25:00 +07:00

Người ôm 'bom gas' cứu vợ và hàng chục học sinh đã gửi đơn khiếu nại lên Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội, và đã nhận được quyết định điều tra lại từ đơn vị này.

(VTC News) – Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã quyết định hủy nhiều văn bản sai phạm của Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 để điều tra lại vụ việc "Người đàn ông ôm bom gas cứu vợ và hàng chục học sinh".

Ngày 12/11, ông Dương Mạnh Thảo (SN 1963, ở Khu tập thể giáo viên Trường tiểu học Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, ông đã nhận được Quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần 2 từ Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội liên quan đến vụ cháy khí gas nghiêm trọng xảy ra tại gia đình ông hồi tháng 4 vừa qua.


Quyết định này do Đại tá Hoàng Quốc Thịnh – Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội ký ngày 2/11/2015.

Quyết định giải quyết khiếu nại của Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nôi đối với trường hợp ông Dương Mạnh Thảo.
Nội dung Quyết định khẳng định: “Việc giải quyết khiếu nại của đồng chí Đại tá Lê Văn Hiến – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 11 tại Quyết định về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) số 50/QĐ – PC&CC11 ngày 3/8/2015 là sai toàn bộ.”

Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã quyết định hủy toàn bộ Quyết định số 50 nói trên của Phòng Cảnh sát PCCC số 11. Đồng thời, Sở yêu cầu Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 ra quyết định hủy toàn bộ Quyết định xử phạt hành chính mà cán bộ đơn vị này đã lập để xử phạt đối với ông Dương Mạnh Thảo hồi tháng 4 vừa qua.

Cũng tại Quyết định giải quyết khiếu nại lần thứ 2 này, Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã giao Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy phối hợp với đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà ông Dương Mạnh Thảo vào ngày 11/4/2015 và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội cũng yêu cầu Thượng sỹ Phạm Hải Nam – người đã lập Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 030454 phải bồi thường cho gia đình ông Dương Mạnh Thảo theo quy định.
Khi xảy ra vụ cháy, hàng xóm phải tới phá cửa sổ để vợ chồng ông Thảo chạy thoát ra ngoài.
Trước đó, VTC News đã thông tin, vào ngày 11/4/2015, một vụ rò rỉ, cháy khí gas do Công ty TNHH Khí đốt Gia Định (Công ty Gas Gia Định) sản xuất đã xảy ra tại gia đình ông Dương Mạnh Thảo.

Vụ hỏa hoạn đã khiến ông Thảo, ngườiôm 'bom gas' cứu vợ và hàng chục học sinh bị bỏng 30% diện tích cơ thể. Nạn nhân phải nhập viện điều trị khoảng 2 tháng mới có thể về nhà.

Theo ông Thảo, sau vụ cháy, Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ cháy là do bản thân ông sơ xuất trong quá trình đun nấu.

Cơ quan này đã lần lượt lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Thảo. Phía Công ty Gas Gia Định cũng căn cứ vào kết luận của Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 và không bồi thường cho nạn nhân.

Bình gas mà ông Thảo cho rằng đã bị nứt, rò rỉ gas và bốc cháy tại gia đình ông.

Trong khi đó, ông Dương Mạnh Thảo khẳng định, khí gas rò rỉ hoàn toàn là do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất. Cụ thể, cổ bình gas, đoạn tiếp giáp với thân bình có dấu hiệu bị nứt. Gas từ vị trí này đã phụt ra ngoài, bắt lửa và gây cháy.

Ngoài ra, ông Dương Mạnh Thảo còn cho rằng, một số cán bộ Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 có nhiều điểm thiếu minh bạch trong quá trình lập các văn bản liên quan đến vụ cháy. Đặc biệt, cơ quan này không hề lấy lời khai của ông mà chỉ căn cứ vào tường trình của vợ ông.

Trong khi đó, vợ ông Thảo là người không trực tiếp chứng kiến lúc bình gas bắt đầu bùng cháy. Ông Thảo phải nhập viện nhưng chưa bao giờ rơi vào trạng thái bất tỉnh. Tay ông Thảo bị bỏng, nhưng vẫn có thể điểm chỉ được vào văn bản nếu được yêu cầu.

Chính vì thế, kể từ khi ra viện tới nay, ông Thảo đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại gửi Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 và Công ty Gas Gia Định.

Tuy nhiên, sau 3 lần làm việc tại Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 và 1 lần tại Công ty Gas Gia Định mà không tìm được tiếng nói chung, ông Dương Mạnh Thảo đã làm đơn khiếu nại gửi Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội.

Trong lá đơn, ông Thảo khiếu nại Đại úy Nguyễn Văn Đoàn, Thượng sỹ Phạm Hải Nam, đều là cán bộ Đội hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy – Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 vì cho rằng 2 cán bộ này đã lập Biên bản vụ cháy khu bếp của gia đình ông vào ngày 11/4/2015 là sai nguyên tắc.

Công ty Gas Gia Định - nơi ông Thảo mua bình gas bị bốc cháy.

Ông Thảo khiếu nại ông Đoàn và ông Nam lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy số 025522 ngày 11/4/2015 đối với ông Dương Mạnh Thảo là không đúng.

Bên cạnh đó, nội dung đơn còn khiếu nại Thượng sỹ Phạm Hải Nam ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 030454 ngày 13/4/2015 đối với ông Dương Mạnh Thảo là không khách quan, không đúng pháp luật.

Ông Dương Mạnh Thảo cũng không đồng ý với Quyết định số 50/QĐ-PC&CC11 ngày 3/8/2015 của Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 11 về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) đối với đơn đề ngày 23/6/2015 của ông Dương Mạnh Thảo.

Video: Nổ bình gas ở quán bia Hà Nội

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !