Điều tra đường dây đội lốt mời chuyên gia để đưa người nhập cảnh trái phép

Tin nhanh 24hThứ Tư, 05/05/2021 18:41:02 +07:00
(VTC News) -

Đường dây này sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước nhập cảnh Việt Nam làm việc nhưng thực chất đó là lao động tự do.

Chiều 5/5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đang điều tra đường dây có dấu hiệu lợi dụng việc nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ Việt Nam để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi bất chính.

Phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, sau khi cách ly xong, những người này ở lại làm việc tự do, thậm chí có người còn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh.

Điều tra đường dây đội lốt mời chuyên gia để đưa người nhập cảnh trái phép - 1

TAND TP Đà Nẵng xét xử nhóm tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị điều tra, khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho báo chí”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Trước đó, Công an Đà Nẵng bắt tạm giam 16 người trong đường dây tiếp tay đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để cư trú hoặc qua Việt Nam xong đi sang nước thứ 3.

Như VTC News đưa tin, chiều 3/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi Thủ tướng xin phép không tiếp nhận chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh vào thành phố.

Theo UBND TP Đà Nẵng, từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh. Riêng tháng 4/2021 đến nay tiếp nhận, TP Đà Nẵng thực hiện cách ly y tế tập trung hơn 8.000 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

TP Đà Nẵng liên tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh từ nước ngoài với 72 bệnh nhân. Riêng từ 30/3 đến nay ghi nhận 61 bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng liên tục tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, dẫn đến áp lực rất lớn đối với các ê-kíp làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp Đà Nẵng có ca mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 cũng đang quá tải.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn