Điều tra đối tượng buôn lậu hành hung cán bộ Hải quan Lạng Sơn

Thời sựThứ Ba, 01/10/2019 18:18:00 +07:00

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đang tập trung điều tra, xử lý đối tượng buôn lậu có hành vi chống đối, hành hung cán bộ Hải quan.

Chiều 1/10, bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, ngày 27/9, khi đang tuần tra, kiểm soát tại ngách chợ Tân Thanh (chợ rau) thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Tổ Kiểm soát hải quan thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh phối hợp với Tổ hình sự thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 1 xe ô tô 16 chỗ BKS 29B-538.34, trong khoang xe có 3 người đàn ông đang bốc xếp hàng lên xe có dấu hiệu là hàng hoá nhập lậu.

Khi phát hiện lực lượng tuần tra, họ bỏ chạy, để lại xe ô tô và toàn bộ hàng hoá đã bốc xếp lên xe.

xe o to cho hang lau 1

Xe ô tô được đối tượng Ngô Văn Linh chở hàng buôn lậu. 

Tại hiện trường, tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện có một số hàng được đóng trong thùng cát tông, bao tải bên ngoài có ghi chữ Trung Quốc. Do đó, tổ công tác đã tiến hành áp giải chiếc xe cùng toàn bộ hàng hoá, tang vật trên xe về trụ sở Chi cục Hải quan Tân Thanh để kiểm tra, làm rõ sự việc.

Theo bà Đào Thu Lan, trong quá trình đang chuẩn bị đưa xe ô tô và tang vật về cơ quan Hải quan đã xuất hiện 2 đối tượng là nam giới đi bộ đến gây sự, dùng lời lẽ hung hãn chửi bới tổ công tác và bất ngờ dùng tay đánh thẳng vào mặt Tổ trưởng Tổ Kiểm soát hải quan Dương Văn Hùng. Sau khi hành hung cán bộ Hải quan, hai người này đã bỏ chạy vào phía trong khu chợ Tân Thanh.

Trước sự việc trên, tổ công tác kiên quyết đưa xe ô tô và hàng hoá về trụ sở Chi cục Hải quan Tân Thanh để kiểm tra, xác minh làm rõ, đồng thời đưa cán bộ hải quan Dương Văn Hùng đến Trạm Y tế xã Tân Thanh để sơ cứu. Qua sơ cứu, anh Hùng bị rách môi trên 0,2 cm, sâu 0,5 cm - khâu 2 mũ, hàm răng trên bị lung lay, vùng mặt trái sưng, phù nề.

xe buon lau bi giu 1

 Lực lượng chức năng dựng lại hiện trường để điều tra vụ việc.

Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm và làm rõ thông tin chiếc xe ô tô là của Ngô Văn Linh (sinh năm 1989, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Linh là người trực tiếp hành hung anh Dương Văn Hùng, sau đó Linh đã đến cơ quan chức năng để trình diện.

Chi cục Hải quan Tân Thanh đã ban hành quyết định khám xét phương tiện cùng hàng hoá trên xe ô tô và phát hiện 19 mục hàng do Trung Quốc sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Đặc biệt, tổ công tác cũng phát hiện 2 bộ biển kiểm soát xe ô tô gồm 29B -309.59 và 99B-013.95 trên xe.

“Ngay sau khi Ngô Văn Linh tự giác đến cơ quan để trình diện, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bàn giao đối tượng, tang vật cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra và có biện pháp xử lý thích đáng.

Thời gian qua, trong địa bàn kiểm soát hải quan của Hải quan Tân Thanh, đơn vị cương quyết xử lý đối với các trường hợp vận chuyển, kinh doanh hàng hoá trái phép, nên các đối tượng buôn lậu thường có hành vi chống đối với lực lượng chức năng”, bà Đào Thu Lan cho biết thêm.

TIẾN DŨNG
Bình luận
vtc.vn