Điều kỳ lạ trong vụ Giám đốc Interpol người Trung Quốc mất tích bí ẩn

(VTC News) - Cảnh sát Pháp đang điều tra sự biến mất của Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) Meng Hongwei, người được trình báo mất tích sau khi từ Pháp trở về quê nhà Trung Quốc và vợ của ông đang được bảo vệ sau những lời đe dọa.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết vợ của ông Meng liên lạc với cảnh sát ở Lyon, Pháp, nơi Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế đặt trụ sở, sau khi không có tin tức gì về chồng từ ngày 25/9 và nhận được những lời đe dọa qua điện thoại cũng như trên mạng xã hội.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với quá trình điều tra cho biết giả định ban đầu của các điều tra viên Pháp là ông Meng đã bị bắt giữ sau mâu thuẫn nào đó với chính phủ Trung Quốc, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

“Pháp lo ngại về tình hình của Giám đốc Interpol Meng Hongwei và những đe dọa vợ ông nhận được” – Bộ Nội vụ Pháp cho biết. Vợ của ông Meng đang ở Lyon với các con và nhận được sự bảo vệ của cảnh sát tại đây. “Các trao đổi với chính quyền Trung Quốc vẫn đang tiếp tục” – Bộ cho biết thêm.

Dieu ky la trong vu Giam doc Interpol nguoi Trung Quoc mat tich bi an hinh anh 1

 Giám đốc Interpol người Trung Quốc Meng Hongwei. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Trung Quốc chưa bình luận chính thức về sự biến mất của ông Meng và truyền thông nhà nước nước này chưa nhắc gì đến ông trong ngày 6/10. Bộ Công an Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận gửi qua fax của Reuters.

Trong những năm gần đây, từng có một số trường hợp quan chức Trung Quốc cấp cao biến mất mà không có lời giải thích, chỉ đến vài tuần hoặc vài tháng sau mới có thông báo từ chính phủ rằng họ đã bị điều tra, thường là vì nghi vấn tham nhũng, theo Reuters.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao ông Meng Hongwei, 64 tuổi, người giữ chức giám đốc Interpol nhiệm kỳ 2016-2020, lại trở về quê nhà Trung Quốc vào ngày 29/9 vừa qua.  

Tờ báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói ông Meng “bị đưa đi” để thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống sân bay Trung Quốc hôm 29/9. Vẫn chưa rõ ông bị điều tra vì lý do gì hay chính xác ông có thể đang bị giữ ở đâu. Cảnh sát Pháp điều tra vụ việc như một “sự biến mất đáng lo ngại”.

Đại diện của Tổ chức cho biết đã biết về thông tin ông Meng “được cho là mất tích”. “Đây là vấn đề đối với các cơ quan chức năng liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc” – cơ quan này nói trong một tuyên bố.

Interpol là tổ chức liên chính phủ bao gồm 192 quốc gia tham thành viên. Nhiệm vụ của tổ chức tập trung chủ yếu về an toàn công cộng và chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố, tội ác chống lại nhân loại, tội phạm môi trường, tội phạm diệt chủng, tội ác chiến tranh, sản xuất và vận chuyển, buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí, buôn người, rửa tiền, khiêu dâm trẻ em, tội phạm công nghệ cao, tội phạm về sở hữu trí tuệ, tham nhũng...

“Điều kỳ lạ”

Roderic Broadhurst, giáo sư tội phạm học tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết sự biến mất của ông Meng sẽ khiến những người trong các tổ chức quốc tế làm việc với Trung Quốc “khá hoang mang”, và có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển hợp tác trợ giúp pháp lý với những nước khác.

“Điều này thật kỳ lạ” – ông Broadhurst nhận định và nói thêm rằng Trung Quốc có xu hướng loại bỏ mọi rắc rối chính trị gây ra liên quan đến một tổ chức quốc tế. “Đó là một cái giá họ có thể phải trả, nhưng tôi đoán nếu đã quyết định làm họ sẽ cho cái giá đó là xứng đáng” .

Các giám đốc Intepol được bổ nhiệm từ chính quyền quốc gia của họ và vẫn giữ vị trí tại quê nhà trong khi đại diện cho cơ quan cảnh sát quốc tế này. Trên trang web Bộ Công an Trung Quốc, ông Meng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2004 sau khi kinh qua nhiều vị trí quan trọng ở Bộ này, theo SCMP.

Ông Meng có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự và cảnh sát, từng giám sát các vụ việc liên quan đến những tổ chức pháp lý, kiểm soát ma túy và chống khủng bố, theo trang web Interpol.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU