Điều kỳ diệu rơi nước mắt của cô bé Trung Quốc mắc chứng xơ cứng teo cơ

Suốt 15 năm, bà nội chăm sóc, giúp cháu gái vượt qua chứng bệnh hiểm nghèo xơ cứng teo cơ làm không ít người rơi nước mắt.

Ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, cô gái 15 tuổi tên Lưu Tuyên Nặc nhiều năm sống chung với chứng xơ cứng teo cơ (ALS) - căn bệnh mà nhà vật lý người Anh Stephen Hawking mắc phải, theo Sina.

Khi hơn một tuổi, cô bé bị mắc chứng bệnh này. Bác sĩ chẩn đoán em chỉ sống được đến năm 3 tuổi. Bà nội tên Trương Thụy Hân đã lặn lội đi khắp Trung Quốc, dành hết số tiền tích lũy cả đời, tìm những bác sĩ giỏi nhất chữa bệnh cho Tuyên Nặc.

Dieu ky dieu roi nuoc mat cua co be Trung Quoc mac chung xo cung teo co hinh anh 1

Cô bé 15 tuổi mắc bện xơ cứng teo cơ Lưu Tuyên Nặc. Hàng ngày, bà Hân cùng đến lớp học chăm sóc cháu gái. (Ảnh: Sina)

Dù biết đây là căn bệnh khó chữa, bà Hân chưa bao giờ từ bỏ. Có lần, bà nghe phương pháp cấy ghép tế bào gốc ở Thẩm Dương, tuy không chữa được triệt để, có thể kéo dài thời gian sống cho cháu gái. Bà lập tức lên đường.

Hơn 10 năm nay, cứ đến kỳ nghỉ hè, bà Hân lại đưa Tuyên Nặc đi Thẩm Dương cấy ghép tế bào gốc. Nhờ đó, may mắn thay, chẩn đoán của bác sĩ rằng cô bé chỉ sống được đến 3 tuổi đã không thành hiện thực.

Khi bệnh tình của Tuyên Nặc được cải thiện, bà nội quyết định cho cháu gái đi học. Căn bệnh mà Tuyên Nặc mắc phải khiến em hoàn toàn mất khả năng vận động như người thường. Cô bé không tự làm được mọi việc và phải ngồi xe lăn mỗi khi di chuyển.

Dieu ky dieu roi nuoc mat cua co be Trung Quoc mac chung xo cung teo co hinh anh 2

Trương Thụy Hân - người bà vĩ đại cùa Tuyên Nặc. Bà cõng cháu đi du lịch nhiều nơi ở Trung Quốc, khiến nhiều người cảm động. (Ảnh: Sina)

Chính vì khao khát muốn cho cháu gái được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa, bà Hân xin nghỉ hưu sớm, để trở thành "phụ huynh đặc biệt", hàng ngày lên lớp ngồi học cùng Tuyên Nặc.

Nhiều năm qua, hai bà cháu cùng nhau đi học. Mỗi ngày, bà Hân dậy từ 4h-5h sáng để chuẩn bị đồ ăn, sau đó giúp cháu gái đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo, ăn sáng và cùng nhau đến trường. Vì bị bệnh, Tuyên Nặc như người bại liệt, xương cốt biến dạng do trọng lượng cơ thể đè lên. Mỗi tối, bà lại giúp cháu xoa bóp các cơ và khớp xương.

Dieu ky dieu roi nuoc mat cua co be Trung Quoc mac chung xo cung teo co hinh anh 3

Cô bé tài năng Lưu Tuyên Nặc không chỉ học giỏi, mà còn sở hữu nhiều khả năng khác, trong đó có thuyết trình, kể chuyện. (Ảnh: Sina)

Tuy là cô bé tật nguyền, Tuyên Nặc học rất giỏi, luôn trong top 3 của lớp. Bà của nữ sinh không chỉ chú ý đến việc học tập của em, mà còn nuôi dưỡng năng khiếu cho cháu gái. Ở trường, Tuyên Nặc được bạn bè biết đến với nhiều tài năng như vẽ, thuyết trình, hát. Nữ sinh được đánh giá giỏi ở nhiều lĩnh vực.

Để cháu không thiệt thòi, từ khi Tuyên Nặc còn nhỏ, bà Hân thường xuyên cõng cô bé ra ngoài chơi. Hai bà cháu từng thăm thú không ít danh lam thắng cảnh và các khu di tích lịch sử nổi tiếng ở Trung Quốc.

Câu chuyện về hai bà cháu cô bé là một trong số những điều kỳ diệu của cuộc sống. Nhờ sự chăm sóc, nuôi dưỡng của bà, Tuyên Nặc không những vượt qua bệnh tật, mà còn trở thành học sinh xuất sắc, đa tài. Hình ảnh bà cõng cháu đi khắp nơi thật đẹp và xúc động, khiến nhiều người rơi nước mắt.

55 năm chống chọi bệnh tật phi thường của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

55 năm chống chọi bệnh tật phi thường của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Sự ra đi của Stephen Hawking để lại mất mát to lớn cho nhân loại, nhưng thế giới sẽ không bao giờ quên nỗ lực chống chọi bệnh tật phi thường của nhà bác học thiên tài người Anh.
 
55 năm chống chọi bệnh xơ cứng teo cơ của Stephen Hawking

55 năm chống chọi bệnh xơ cứng teo cơ của Stephen Hawking

Nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76, nghị lực phi thường của ông khi sống với căn bệnh xơ cứng teo cơ trong suốt 55 năm truyền cảm hứng cho nhiều...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU