'Điều kì diệu' trị giá hàng trăm tỉ USD ông Trump mang đến Trung Quốc

(VTC News) - Tranh thủ chuyến thăm 3 ngày của Tổng thống Trump tại Trung Quốc, các doanh nhân 2 nước đã hoàn thành hàng loạt thương vụ lớn trị giá lên đến hàng trăm tỉ USD.

Chuyến đi kéo dài 3 ngày của Tổng thống Mỹ đến Trung Quốc được đánh dấu bằng hàng loạt các giao dịch thương mại trị giá hơn 250 tỉ USD của doanh nghiệp 2 nước.

Theo CGTN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiết lộ con số “khủng” giá trị của các hợp đồng được kí giữa doanh nghiệp hai nước sau khi chứng kiến nghi thức này cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Để tiếp tục mở ra chiến lược dài hạn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thu hẹp hay đóng những cánh cửa mà sẽ mở chúng rộng và rộng hơn nữa” – ông Tập phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại một cuộc trao đổi song phương diễn ra ngày 9/11.

'Dieu ki dieu' tri gia hang tram ti USD ong Trump mang den Trung Quoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tại buổi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp. (Ảnh: CGTN) 

Ông Tập cũng cho biết thực tế đã cho thấy Trung Quốc và Mỹ có tiềm năng lớn trong hợp tác thương mại và kinh tế.

Các thỏa thuận được kí bao gồm nhiều dự án lớn như nhập khẩu đậu tương hoặc phát triển và xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Alaska.

“Đây thực sự là một điều kì diệu” – Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn phát biểu tại Bắc Kinh.

Theo CGTN, ông Trump đã mang đến Trung Quốc hơn 20 thủ lĩnh của nền công nghiệp Mỹ, đại diện cho các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, dịch vụ tài chính và nông nghiệp.

Một số giao dịch lớn được kí có thể kể đến như của Qualcomm với Xiaomi, OPPO và Vivo – 3 công ty sản xuất điện thoại hàng đầu Trung Quốc - trị giá 12 tỉ USD. Một nửa số doanh thu của Qualcomm giờ đã đến từ thị trường Trung Quốc. Một giao dịch khác là của Boeing đồng ý bán 300 máy bay cho Trung Quốc với giá 37 tỉ USD.

'Dieu ki dieu' tri gia hang tram ti USD ong Trump mang den Trung Quoc hinh anh 2

 Các đại diện doanh nghiệp 2 nước tại sự kiện gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: CGTN)

Video: Dàn motor chào đón Tổng thống Trump đến Trung Quốc

>>> Đọc thêm: Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu hội đàm

 (Nguồn: CGTN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.