• Zalo

Điều ít biết về phi công Liên Xô bắn rơi 9 máy bay ném bom của phát xít Đức

Tư liệu Thứ Tư, 06/01/2021 06:52:00 +07:00
(VTC News) -

Trong trận không chiến năm 1943, phi công Liên Xô Alexander Gorovets đã bắn rơi 9 máy bay ném bom của phát xít Đức, sau đó hy sinh anh dũng.

Ngày thứ hai của trận đánh Kursk huyền thoại năm 1943, Thượng úy Alexander Gorovets đã bắn hạ 9 máy bay ném bom Ju 87 của phát xít Đức. Phi công Liên Xô sau đó chỉ kịp báo cáo chi tiết về trận đánh, mà không thể trở về căn cứ an toàn.

Máy bay của Gorovets bị bắn rơi. Người phi công hy sinh anh dũng sau khi lập chiến công độc nhất vô nhị này.

Điều ít biết về phi công Liên Xô bắn rơi 9 máy bay ném bom của  phát xít Đức - 1

Tiêm kích La-5 của Không quân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. (Ảnh: Ria Novosti)

Vào thời điểm lập chiến công, Alexander Gorovets 28 tuổi, là phi công dày dặn kinh nghiệm. Kể từ đầu cuộc chiến, phi công Liên Xô này đã thực hiện 74 lần xuất kích và đích thân bắn rơi 2 máy bay Đức, đồng thời phá hủy khoảng 40 xe cơ giới và 1 đầu máy hơi nước. Vì những thành tích trong chiến đấu, Gorovets được tặng Huân chương Cờ Đỏ.

Ngày 6/7/1943, Thượng úy Alexander Gorovets, thành viên phi đội của Trung đoàn Không quân 88, bay đến yểm trợ hỏa lực tại khu vực Kurosavka-Vladimirovka.

Lúc 19h40 phút, sau khi hết giờ tuần tra, biên đội nổ máy bay theo hướng ngược lại. Đột nhiên, một máy bay tiêm kích của Đức Me-109 xuất hiện và cố gắng tấn công máy phi đội Liên Xô từ trên cao.

Cùng lúc đó, gần làng Zasorinye, phi công Gorovets nhận thấy một nhóm 20 máy bay ném bom Ju 87 của Đức đang bổ nhào tới. Gorovets không thể báo cáo máy bay Đức qua sóng radio, vì máy phát không hoạt động. Phi công Liên Xô nhanh chóng lái chiếc tiêm kích La-5 tiếp cận nhóm máy bay đối phương.

Theo nhiều nhân chứng theo dõi trận chiến từ mặt đất, Gorovets đã bắn hạ 9 chiếc Ju 87 cùng một lúc. Sau đó, Gorovets cố gắng tiếp cận sân bay của căn cứ, nhưng bị 4 máy bay chiến đấu FW-190 của Đức chặn lại. Chiếc máy bay của phi công Liên Xô bị trúng đạn và rơi xuống khu vực trang trại Zorinskiye Dvory (Belgorod).

Thi thể của phi công và chiếc máy bay trong trận giao tranh dữ dội không thể tìm thấy, vì khu vực chiếc La-5 rơi xuống bị đất từ ​​các vụ nổ khác bao phủ. Ngày 28/9/1943, phi công Alexander Gorovets được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Điều ít biết về phi công Liên Xô bắn rơi 9 máy bay ném bom của  phát xít Đức - 2

Máy bay phát xít Đức bị bắn rơi tại trận đánh Kursk. (Ảnh: Ria Novosti)

Theo sử gia Oleg Kaminsky, các dữ liệu của Đức xác nhận thông tin phi đội StG.77 của quân phát xít đã mất 10 máy bay ném bom Ju 87 vào cùng thời điểm trận đánh xảy ra. Tuy nhiên, rất khó để xác định tất cả 10 máy bay phát xít Đức bị Gorovets bắn hạ, hay một số phi công khác cùng tham chiến. Nhưng trận đánh của Gorovets đã đóng góp quan trọng vào chiến thắng của phi đội tiêm kích Xô Viết.

Theo nhà sử học hàng không Nikolai Bodrikhin, con số máy bay bị tiêu diệt trên được lưu lại trong báo cáo của cán bộ chính trị, nơi phi công Gorovets phục vụ.

Ngoài ra, tháng 10/1957, cư dân của trang trại Zorinskie Dvory ở vùng Belgorod đã tìm thấy chiếc La-5 bị rơi cùng với hài cốt của phi công Liên Xô. Họ cũng tìm thấy tấm thẻ đảng, phù hiệu quân nhân, chứng minh nhân dân và một khẩu súng lục tại vị trí này.

Để vinh danh chiến công người anh hùng Liên Xô, một bức tượng bán thân bằng đồng sau đó được dựng tại vị trí phi công hy sinh. Tại thành phố Vitebsk (Belarus), con phố nơi cha mẹ phi công lái chiếc La-5 từng sống sau đó được đổi tên thành phố Gorovets.

Năm 1995, một tượng đài tưởng niệm về phi công anh hùng Liên Xô Alexander Gorovets đã được khánh thành.

Phong Vũ (Nguồn: RG.ru)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin