Điều ít biết về những chiếc chuyên cơ của ông Kim Jong-un

(VTC News) - Trong chuyến thăm mới nhất đến Trung Quốc trong hai ngày 7-8/5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “phá lệ” khi sử dụng chuyên cơ để công du nước ngoài.

Theo SCMP, ông Kim Jong-un đã phá lệ khi sử dụng chuyên cơ để đến thành phố Đại Liên, Trung Quốc ở lần hội đàm thứ hai trong năm 2018 với ông Tập Cận Bình. 

Trước đó, tháng 3/2018, ông Kim đến Trung Quốc trên đoàn tàu bọc thép 22 toa với tốc độ 60 km/h. Nhưng để đến Đại Liên ngày 7/5, nơi chỉ cách Bình Nhưỡng 360 km, ông đã di chuyển bằng máy bay.

Dieu it biet ve nhung chiec chuyen co cua ong Kim Jong-un hinh anh 1

Đoàn tàu kiểu cổ của ông Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Máy bay riêng của Chủ tịch Triều Tiên được gọi là Chammae-1. Theo SCMP, đây là một máy bay Liên Xô cải tiến dòng Ilyushin Il-62M.

Máy bay Il-62M là sản phẩm từ thời Chiến tranh lạnh, có tầm bay khoảng 10.000 km. Với chiếc máy bay này, ông Kim Jong-un có thể di chuyển thẳng từ Triều Tiên đến bờ Đông nước Mỹ, các thành phố châu Âu như Zurich và Stockholm, và cũng “thừa sức” để bay 5.000 km đến Singapore, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở đây.

Dieu it biet ve nhung chiec chuyen co cua ong Kim Jong-un hinh anh 2

Máy bay Chammae-1 được cho là sử dụng trong chuyến thăm đến Trung Quốc của ông Kim Jong-un. (Ảnh: Handout)

Máy bay Il-62 được giới thiệu vào những năm 1960 và phiên bản Il-62M được phát triển khoảng 10 năm sau đó, cho đến khi ngừng sản xuất năm 1995. Hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo hiện vận hành 4 máy bay này, bao gồm cả máy bay cho lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồi tháng 2/2018, em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cũng từng đến Hàn Quốc với tư cách đặc sứ trên chiếc Chammae-1.

Ngoài Chammae-1, ông Kim có một máy bay riêng khác là chiếc Antonov An-148 được sản xuất tại Ukraine, bay thử lần đầu năm 2004 và bắt đầu sản xuất hàng loạt năm 2009.

Dieu it biet ve nhung chiec chuyen co cua ong Kim Jong-un hinh anh 3

Máy bay Antonov của hãng hàng không Air Koryo. (Ảnh: Business Insider)

Năm 2013, hãng hàng không Air Koryo mua hai máy bay loại này và sử dụng cho các chuyến bay thương mại đến Trung Quốc. Mẫu máy bay nhỏ gọn này sau đó cũng được lựa chọn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên dù có tầm bay ngắn – chỉ khoảng 3.500 km.

Năm 2015, truyền thông Triều Tiên từng cung cấp những hình ảnh của ông Kim trên máy bay An-148 sau khi nội thất đã được cải tạo để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Dieu it biet ve nhung chiec chuyen co cua ong Kim Jong-un hinh anh 4

 Ông Kim Jong-un bên trong chuyên cơ An-148. (Ảnh: KCNA)

Theo những hình ảnh vệ tinh được truyền thông thế giới đưa ra gần đây, cho thấy có thể ông Kim đã xây dựng một số đường băng đủ dài để hạ cánh bên cạnh những nơi ở của ông tại Triều Tiên, dấu hiệu tiết lộ về sở thích di chuyển bằng đường hàng không của ông.

                    Video: Bí mật đôi giày ông Kim Jong-un đi tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều

>>> Đọc thêm: Triều Tiên và Nga khởi động dự án xây cầu cao tốc nối biên giới hai nước

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU