Điều ít biết về người đàn bà của đại gia Đặng Thành Tâm

Kinh tếThứ Sáu, 14/06/2013 11:18:00 +07:00

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh là người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, cũng nằm trong danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh là người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, cũng nằm trong danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đặng Thành Tâm - thành viên HĐQT Ngân hàng cổ phần Nam Việt (mã chứng khoán: NVB). Trong quá trình thoái toàn bộ vốn tại Ngân hàng Navibank, bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã báo cáo không đúng thời hạn kết quả thực hiện giao dịch bán gần 13 triệu trong số 14,82 triệu cổ phiếu NVB (tương ứng 4,98 vốn điều lệ ngân hàng), vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Hiện mức xử phạt hành chính đối với bà Thanh chưa được công bố.

Các thông tin trong lộ trình thoái vốn của bà Thanh khá phức tạp. Theo đó, trong giai đoạn từ 12-31/12/2013, bà Thanh đã bán được 4,12 triệu cổ phiếu NVB và từ ngày 1-10/1/2013, bà Thanh bán tiếp 8,83 triệu cổ phiếu này. Phần còn lại 1,87 triệu cổ phiếu được hoàn thành bán từ 21/1-8/2/2013. Hiện tại, bà Thanh không còn sở hữu cổ phiếu nào ở Navibank.

vợ chồng Đặng Thành Tâm
Vợ chồng ông Đặng Thành Tâm (ẢNh minh họa internet) 

Trong đại hội cổ đông thường niên của Navibank diễn ra ngày 26/4 vừa qua, các cổ đông ngân hàng đã thông qua đơn từ nhiệm của các thành viên HĐQT trong đó có ông Đặng Thành Tâm.

Trước đó, tháng 9/2011, mẹ của ông Tâm là bà Hoàng Thị Kim Tuyến cũng đã bán toàn bộ 397.000 cổ phiếu Navibank. Thông tin này khiến dư luận bàn tán đến khả năng ông Đặng Thành Tâm cùng gia đình sẽ thoái vốn tại Ngân hàng này. Hiện tại, ông Đặng Thành Tâm đang sở hữu 14,83 triệu cổ phiếu tại NVB, chiếm 4,93 vốn ngân hàng. Ngoài ra, ông Đặng Quang Hạnh, anh trai ông Tâm cũng đang nắm 1,12 triệu cổ phiếu, chiếm 0,37% vốn Navibank.

Trong khi đó, với gần 37 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT), vợ chồng ông Đặng Thành Tâm cùng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đang sở hữu gần 50% vốn của SGT.

Quay trở lại với bà Thanh, người phụ nữ luôn bên cạnh ông Đặng Thành Tâm - chồng mình trong cả lúc vinh quang lẫn khó khăn nhất. Dư luận biết đến bà Thanh trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày cưới của bà Thanh - ông Tâm vào đầu tháng 1/2010. Hóa ra, những đồn đoán về một "chân dài" luôn bên cạnh ông Đặng Thành Tâm và cao hơn ông Tâm gần... một gang tay chính là vợ ông. Bà Thanh cũng nằm trong danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam.

Ông Tâm cho biết, chuyện tình của hai người như một câu chuyện cổ tích giữa người đẹp với anh chàng vừa nghèo vừa xấu. Ông Tâm tự nhận mình như thế ở thời điểm hơn 20 năm về trước. Ông Tâm chia sẻ, một trong những thành công lớn nhất trong cuộc đời ông là yêu và lấy được bà Thanh. Hai người đã có 6 năm yêu nhau rồi mới tiến tới hôn nhân. Ông Tâm thường đi công tác nên mọi việc từ chăm sóc con cái đến chăm lo gia đình đều một tay bà Thanh quán xuyến.

Năm 2007, số vốn 1 triệu USD của ông Đặng Thành Tâm và bà Đặng Thị Hoàng Yến (chị gái ông Tâm) chỉ đủ chi đền bù giải tỏa cho dự án Khu công nghiệp Tân Tạ. Lúc đó bà Thanh đã phải đi vay tiền người chị gái. Hai tháng đầu, bà vay được mỗi tháng 10.000 USD, đưa chồng trả lương cho nhân viên, đến tháng thứ ba, chỉ còn 5.000 USD, những người quản lý công ty đã tình nguyện chỉ lấy một tháng lương. May sao liền sau đó, một loạt doanh nghiệp người Hoa đã quyết định vào Khu công nghiệp Tân Tạo nên nguy cơ phá sản mới hết!

Sau này bà Thanh mới thổ lộ, tháng thứ ba bà vẫn vay được 10.000 USD, nhưng không dám đưa hết cho chồng, bà tính nếu lỡ chồng phá sản thì còn có cái mà xoay xở cho gia đình.

Trong gia đình nhà họ Đặng, ngoài ông Đặng Thành Tâm, được xem là "kiến trúc sư trưởng" xây dựng nên Khu công nghiệp Tân Tạo thì chị ông Tâm, bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng được biết đến nhiều với cương vị Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam năm 2009. Cùng với em trai là Đặng Thành Tâm, bà đã biến Tân Tạo, vùng đất nhiễm mặn của huyện Bình Chánh (TPHCM) thành một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam. Con gái thứ ba của gia đình họ Đặng đó là bà Đặng Thị Hoàng Phượng, hiện là Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest - SGI).

Theo Kiến thức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn