Điều ít biết về người cha bần hàn của Ronaldo

Thời thơ ấu, Ronaldo đã chống chọi kiên cường với những lời trêu chọc từ lũ bạn vì gia cảnh của mình và công việc của cha.

“Tôi muốn có một người cha theo nghĩa khác, người có thể ở bên và chứng kiến những thành quả của tôi”, Ronaldo nói trong quá khứ. Khi còn trẻ, anh không thực sự hiểu cha của mình và chỉ biết đến những cơn say hoặc nắm đấm mà ông mang lại... 

Dieu it biet ve nguoi cha ban han cua Ronaldo hinh anh 1

Bi kịch của người cha đã đẻ một Ronaldo vĩ đại

Khi Wright Thompson, phóng viên của ESPN đến nhà Ronaldo vào một ngày tháng Sáu, anh đang ngồi cạnh con trai và dùng bữa sáng. Trên một chiếc kệ nhỏ đằng sau là bức chân dung một người đàn ông trung niên có đôi mắt sâu như biển Địa Trung Hải.

Đó là người cha quá cố của Ronaldo. Mặc dù bất cứ thời điểm nào, sự kính trọng của Ronaldo dành cho cha mình không cần phải bàn cãi nhưng khi còn trẻ, anh không thực sự hiểu ông. Cho đến bây giờ, đã trở thành một người cha, suy nghĩ của anh cũng thay đổi.

Khi còn sống, Dinis Aveiro không phải là người cha hoàn hảo. Ông uống rất nhiều, mọi lúc và sẵn sàng dùng bạo lực khi ma men dẫn lối. Hồi tưởng về cha mình, Ronaldo nói: “Ông khá buồn cười khi say rượu. Tôi cũng không biết vì sao ông uống nhiều đến thế. Có lẽ vì thất vọng với cuộc sống chăng?”.

Ronaldo luôn có ý nghĩ tránh trở thành người cha như thế để rồi nhận kết cục tương tự: uống đến chết. Khi bị phát hiện ung thư gan vào năm 2005, Ronaldo đã thuê một chiếc máy bay để đưa ông đến chữa trị ở Anh, nhưng quá muộn. Anh không bao giờ đụng tới, dù chỉ là một giọt rượu.

Dieu it biet ve nguoi cha ban han cua Ronaldo hinh anh 2

Ronaldo và ông bố Dinis Aveiro

Theo như Alberto Martins, người bạn thân của Aveiro, nói với ESPN, cha của Ronaldo không phải sinh ra đã là kẻ nghiện rượu. Những năm tháng tuổi trẻ, họ đã cùng nhau chiến đấu ở Angola. Đó là những người lính cuối cùng được gửi đến đây, trong nỗ lực tuyệt vọng của Bồ Đào Nha để giữ lại mảnh đất thuộc địa.

Aveiro thuộc quân số tiểu đoàn 4910, chịu trách nhiệm tải vận hoặc hộ tống những chuyến xe chở hàng hóa hay vũ khí. Họ đã không phải chiến đấu với bất kỳ ai, như Martins kể lại, gần như không phải bắn một viên đạn nào và chỉ có 3 người chết vì tai nạn.

Thế nhưng điều kiện sống thì tồi tệ. Những cơn sốt rét và các bữa ăn với thực phẩm mục nát hoặc thiu thối đã hành hạ họ. Thứ phổ biến nhất là bia. Những người lính uống nó thay nước, bởi nước chỉ được dành cho nấu ăn và tắm giặt. Đó cũng là cách để họ quên đi thực tại.

Dieu it biet ve nguoi cha ban han cua Ronaldo hinh anh 3

Ronaldo cùng bố mẹ

Vào năm 1974, chế độ độc tài quân sự ở Bồ Đào Nha kết thúc và sau đó 1 năm, những người lính trở về nhà. Một rắc rối khác lại nảy sinh. Họ bị bỏ rơi, không tiền và không việc làm. Aveiro kiếm được công việc làm vườn. Khoản thu nhập này, cộng thêm số tiền ít ỏi mà người vợ làm đầu bếp mang lại, được dành để duy trì gia đình nhỏ.

 
Năm 14 tuổi, Ronaldo từng ném một chiếc ghế vào thầy giáo khi ông này chế nhạo gia đình nghèo khó của anh.

Còn lại, ông nhận thêm việc quét dọn ở Andorinha, đội bóng vùng ngoại ô Funchal Santo Antonio (nơi Ronaldo được đào tạo vào năm 7 tuổi), đồng thời trông chờ vào sự giúp đỡ của bạn bè để có tiền... uống rượu.

Thời thơ ấu, Ronaldo đã chống chọi kiên cường với những lời trêu chọc từ lũ bạn vì gia cảnh của mình và công việc của cha. Năm 14 tuổi, anh từng ném một chiếc ghế vào thầy giáo khi ông này chế nhạo gia đình nghèo khó của anh.

Với tâm hồn non nớt, khó tránh khỏi việc Ronaldo đôi khi cảm thấy bực bội vì người cha bệ rạc. “Tôi muốn có một người cha theo nghĩa khác, người có thể ở bên và chứng kiến những thành quả của tôi”, anh nói trong quá khứ.  

Dieu it biet ve nguoi cha ban han cua Ronaldo hinh anh 4

Ronaldo lần thứ 4 đoạt Quả bóng Vàng

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng Aveiro chỉ là nạn nhân của cuộc chiến vô nghĩa. Nhưng trong những cơn say, cậu con trai Ronaldo luôn khiến ông tự hào. Người bạn Martins kể, Aveiro thường nói với bạn bè, “con trai tôi sẽ trở thành cầu thủ hay nhất thế giới”.

Ông có niềm tin tuyệt đối rằng, Ronaldo sẽ làm được tất cả những gì ông ước mơ. Đồng thời, ngầm hỗ trợ để anh thực hiện điều đó.

Bây giờ, dĩ nhiên Ronaldo đã làm được. Anh là cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh, là người hùng của Bồ Đào Nha và mới nhất, đánh bại Lionel Messi một lần nữa để lần thứ 4 đoạt Quả bóng vàng. Ở một nơi nào đó, ông Aveiro chắc chắn sẽ mỉm cười.  

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.