Điều hoà không khí: 'Sát thủ' cực nguy hiểm nhiều người yêu thích

Sức khỏeChủ Nhật, 03/07/2016 10:40:00 +07:00

Chúng ta cảm thấy may mắn khi giữa tiết trời nắng nóng của mùa hè mình được ngồi làm việc, ăn ngủ trong phòng điều hoà mà không biết rằng việc này mang lại những mối nguy hại khôn lường cho cơ thể.

Bạn làm việc trong một văn phòng có máy lạnh và cảm thấy may mắn vì không phải đối phó với nhiệt độ bên ngoài? Bạn có cảm thấy bạn cũng cần một cái điều hòa ở nhà nữa? Vậy thì bạn nên nghĩ lại. Vì một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng máy điều hòa không khí dù rất tiện lợi nhưng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của ô nhiễm và sự nóng lên toàn cầu, mùa hè có xu hướng vô cùng khắc nghiệt với nền nhiệt ‘không thể chịu nổi’. Vì vậy, một cách tự nhiên, những người có khả năng kinh tế không cần phải nghĩ đến lần thứ 2 khi đưa ra quyết định lắp đặt điều hoà tại nhà hoặc văn phòng. 

head_pic01

 

Ở các thành phố, hầu hết các văn phòng và nhà riêng đều có điều hoà, tuy nhiên, hầu hết chúng ta không nhận ra rằng điều hòa không khí chỉ tạo ra một sự thay đổi nhiệt độ nhân tạo, không tốt cho hệ miễn dịch của con người.

Nếu bạn bị ốm thường xuyên, mà không có lý do rõ ràng, thì lí do có thể là môi trường không khí lạnh. Sau đây là một vài tác hại của điều hòa đối với sức khỏe:

x30-1467287931-pic1.jpg.pagespeed.ic.yHygaqxTYE

 

Viêm xoang

Chuyên gia nói rằng những người ngồi hơn 4 giờ trong môi trường máy lạnh rất có khả năng bị nhiễm trùng trong xoang, vì không khí lạnh dẫn đến xơ cứng các tuyến nhầy.

Mệt mỏi liên tục 

Khi điều hòa bật ở nhiệt độ rất thấp, sẽ khiến cơ thể nhiễm lạnh và phải tạo ra nhiệt nhiều hơn, gây mệt mỏi liên tục.

x30-1467287965-pic7.jpg.pagespeed.ic.m_GW3yS1AW

 

Nhiễm virus

Làm việc hoặc ở trong môi trường điều hòa nhiều giờ, mà không có sự lưu thông không khí trong lành, có thể là nguyên nhân gây truyền nhiễm virus như cúm, cảm lạnh... từ người này sang người khác.

Khô mắt 

Một trong những nguyên nhân chính gây tình trạng khô mắt với các triệu chứng như ngứa và kích ứng ở mắt được cho là do ảnh hưởng của điều hòa không khí.

x30-1467287953-pic5.jpg.p

 

Khô da

Không khí lạnh nhân tạo được sản xuất từ điều hòa không khí làm các tế bào da bị khô. Da sẽ càng khô nhiều nếu bạn càng dành nhiều thời gian ở trong phòng điều hòa.

Dị ứng

Nếu chúng ta quên làm sạch các ống dẫn lưu thông không khí của điều hòa sẽ khiến bụi và nấm mốc tích lũy tại đây. Không khí lưu thông qua các ống dẫn không hợp vệ sinh có thể gây ra phản ứng dị ứng ở người.

x30-1467287936-pic2.jpg.pagespeed.ic.zDCKmJfZUh

 

Suy yếu hệ miễn dịch

Các nghiên cứu ở những người dành nhiều thời gian ở trong môi trường máy lạnh, họ có hệ miễn dịch kém hơn, họ bị ốm thường xuyên hơn và quá trình chữa bệnh trở nên chậm hơn.

Video: Ngồi điều hòa, ăn cơm hộp khiến dân văn phòng dễ đột tử

Kiến Hoàng (theo Boldsky)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn