Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Diều hâu nước Mỹ': Tổng thống Trump sẵn sàng can thiệp quân sự vào Venezuela nếu cần thiết

Thế giới Thứ Ba, 29/01/2019 11:25:00 +07:00

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton khẳng định Tổng thống Trump sẵn sàng sử dụng hành động quân sự chống lại Venezuela nếu cần thiết.

"Tổng thống Trump đã làm rõ rằng tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn", Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được xem là đại diện cho quan điểm "diều hâu nước Mỹ" nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/1, khi được hỏi về khả năng Washington can thiệp quân sự vào Cacaras. 

Tuy nhiên, theo cựu chuyên viên Lầu Năm Góc Karen Kwiatkowski, kịch bản can thiệp quân sự vào Venezuela sẽ chỉ có ý nghĩa với một người theo quan điểm hiếu chiến như ông Bolton trong khi thực tế nó không mang lại lợi ích gì cho Mỹ cũng như quân đội Mỹ và có thể khiến cử tri Mỹ nổi giận. 

gettyimages-1090653564

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại buổi họp báo Nhà Trắng hôm 28/1. (Ảnh: Getty)

Một số chuyên gia quân sự khác cũng tin rằng Tổng thống Trump không hứng thú với việc phát động một chiến dịch quân sự nếu nhìn vào động thái rút quân trước đó của ông ở Syria và có thể là Afghanistan trong thời gian tới. 

Cũng trong buổi họp báo hôm 28/1, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lặp lại cảnh báo trước đó rằng Washington sẽ đáp trả thích đáng nếu Venezuela có hành động bạo lực với nhân viên ngoại giao Mỹ và phe đối lập tại nước này.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi phái đoàn ngoại giao Mỹ rút về nước, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Trump công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Venezuela lún sâu vào khủng hoảng kinh tế trong nhiều năm qua khiến quốc gia này rơi vào tình trạng thiếu hụt lương thực, hàng hóa trầm trọng buộc hàng triệu người dân phải di cư. Chính quyền Tổng thống Trump năm 2018 đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này.

Trong ngày 28/1, Washington tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong nỗ lực cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin