• Zalo

Điều gì xảy ra trong 'cuộc họp ác mộng' khiến gần 150 tỷ USD vốn hóa Facebook tiêu tan trong 90 phút?

Kinh tế Thứ Năm, 26/07/2018 15:27:00 +07:00

Cổ phiếu của Facebook lao dốc sau khi CEO Mark Zukerberg công bố báo cáo tài chính cũng như tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận quý II; tại thời điểm giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất, giá trị của Facebook mất khoảng 148 tỷ USD.

Hôm qua, ngày 26/7, Giám đốc điều hành facebook Mark Zuckerberg công bố số liệu thống kê mới nhất trong buổi Hội nghị với các nhà phân tích tài chính. Số liệu cho thấy khoảng 2,5 tỷ người, chiếm gần 1/3 dân số thế giới hiện đang sử dụng ít nhất một sản phẩm của Facebook mỗi tháng.

Tuy nhiên, con số thống kê đáng kinh ngạc đó không đủ để đánh lạc hướng các nhà đầu tư khỏi các thông tin tồi tệ mà Facebook đang vướng phải. Điều này có thể khiến cho tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong những năm tới của gã công nghệ khổng lồ này sụt giảm mạnh mẽ.

Một giờ trước khi diễn ra cuộc họp, Facebook công bố kết quả tài chính quý II đáng thất vọng. Công ty này đã phụ lại sự kỳ vọng của Wall Street về cả doanh thu lẫn số lượng người dùng hoạt động hàng ngày và hàng tháng.

5b58fd4a63b5d376008b4638-750-375

Cổ phiếu Facebook lao dốc sau cuộc họp Hội nghị với các nhà đầu tư vào hôm qua. (Ảnh: Reuters/Charles Platiau/Pool) 

Ngay lập tức, sau thông tin trên, cổ phiếu của Facebook giảm hơn 8%. Tuy nhiên, nó vẫn khá ổn định sau đó, ít nhất cho đến khi cuộc họp bắt đầu. Tại cuộc họp, David Wehner, Giám đốc tài chính của Facebook bắt đầu thảo luận về triển vọng tài chính của công ty.

Wehner cảnh báo rằng, ​​tăng trưởng doanh thu của Facebook chậm lại so với với tốc độ dự kiến tăng 42% trong quý II. Đồng thời, lợi nhuận hoạt động của công ty này cũng bắt đầu giảm từ 44% trong giai đoạn này, sau khi xảy ra bê bối lộ dữ liệu người dùng từ cuối tháng 3.

"Chúng tôi dự đoán rằng, tổng chi phí tăng trưởng sẽ vượt quá mức tăng trưởng doanh thu trong năm 2019. Trong vài năm tới, lợi nhuận kinh doanh của Facebook sẽ có xu hướng dao động ở khoảng giữa 30% trên cơ sở tỷ lệ phần trăm", Wehner cho biết.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị, cổ phiếu của Facebook liên tục giảm mạnh. Trong vòng vài phút, nó giảm xuống 15%, sau đó là 18%, rồi 24%. Tại thời điểm giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất, khoảng hơn 148 tỷ USD giá trị của công ty - nhiều hơn cả toàn bộ vốn hóa thị trường của IBM (134 tỷ USD) bị xóa sổ.

Cổ phiếu của Facebook sau đó tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên thống kê sau cuộc họp, cổ phiếu của hãng này ngập trong sắc đỏ, với mức giảm hơn 20%.

Theo Wehner, có 3 nhân tố chính khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​của Facebook sụt giảm. Đầu tiên là từ nguyên nhân tiền tệ. Doanh thu ở thị trường nước ngoài của Facebook tăng mạnh khi đồng đô la được đánh giá cao hơn các loại hình tiền tệ khác trong năm ngoái. Tuy nhiên, sự suy giảm của đồng tiền này trong năm nay khiến cho doanh thu tại thị trường nước ngoài của Facebook cũng giảm theo.

Thứ hai, công ty đang chú trọng vào việc phát triển tính năng Stories - các bài đăng và ảnh mà người dùng có thể chia sẻ với bạn bè trong vòng 24 giờ. Hiện tại, Facebook chưa kiếm được nhiều tiền từ ứng dụng này so với các bài đăng trên News feed và các tính năng khác trên trang web của mình.

Ngoài ra, Facebook cũng giải thích rằng công ty đang tập trung gia tăng tính bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng, như lời hứa mà Zuckerberg đã nói trước đây. Điều này cũng khiến cho lợi nhuận của công ty không được như mong muốn.

Video: Facebook tiếp tục lộ 3 triệu thông tin người dùng

Các tùy chọn mới mà Facebook đang cung cấp cho người dùng, cho phép họ có thể lựa chọn không cung cấp dữ liệu thông tin của mình cho doanh nghiệp khiến cho doanh thu quảng cáo hãng này cũng giảm đi.

Trước khi kết thúc Hội nghị, một nhà phân tích có tên Jeffries cho biết, ông rất kinh ngạc trước tốc độ tăng trưởng chậm lại của Facebook, cho rằng nó "vượt xa những gì mà chúng ta tưởng tượng".

Facebook đã mang đến một nỗi thất vọng lớn, đặc biệt là đối với sự kỳ vọng của Phố Wall. Trước đó, cổ phiếu của Facebook đã đạt mức cao kỷ lục với giá trị 218 USD/cổ phiếu. Vài giờ sau đó, mức giá này chỉ còn là một ký ức xa xôi.

>>> Đọc thêm: facebook sẽ lập tức khóa tài khoản có chủ sở hữu bị tình nghi dưới 13 tuổi

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Ý Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin