Điều gì xảy ra khi trẻ em 'online' 20 tiếng mỗi tuần?

(VTC News) - Theo các nhà hoạt động về trẻ em, trẻ em hiện nay đang sử dụng mạng internet quá nhiều, nó độc hại giống như là việc ăn đồ ăn nhanh hằng ngày vậy.

Theo các nhà hoạt động vì trẻ em, phụ huynh cần phải can thiệp vào việc sử dụng mạng xã hội của trẻ em. Điều này nhằm ngăn chặn trẻ em lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiêu tốn thời gian trực tuyến.

Trả lời phỏng vấn, Anne Longfield, Ủy viên về trẻ em Vương Quốc Anh đã chỉ trích cách các phương tiện truyền thông xã hội trong việc thu hút người dùng là trẻ em, khiến chúng dành quá nhiều thời gian vào việc lạm dụng sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Các bậc cha mẹ nên chủ động hạn chế việc sử dụng thiết bị thông mình của con cái họ, đặc biệt là trong những ngày nghỉ hè. Anne Longfield thậm chí còn đưa ra một chiến dịch để giúp đỡ cha mẹ về vấn đề này. Họ cần phải kiểm soát việc lên mạng của con giống như cái cách mà họ kiểm soát chế độ dinh dưỡng của con.  

Dieu gi xay ra khi tre em 'online' 20 tieng moi tuan? hinh anh 1

 Trẻ em hiện nay đang sử dụng mang internet quá nhiều 

Cô nói: “Đây gần như là điều mà mọi phụ huynh đều nhắc tới, đặc biệt là trong mỗi kỳ nghỉ của trường. Họ lo lắng rằng việc con mình sẽ gặp nguy hiểm bởi việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều. Họ nói việc lên mạng nó độc hại giống như một món đồ ăn nhanh vậy”.

Cũng theo Longfield, không có cha mẹ nào muốn con cái của họ ăn đồ ăn nhanh suốt đời. Đó cũng chính là những lý do tương tự mà chúng ta đưa ra khi không muốn con mình làm tương tự với thời gian online của họ.

Vị Ủy viên nói thêm: "Khi mà điện thoại, các phương tiện truyền thông xã hội và các trò chơi điện tử khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, căng thẳng và mất kiểm soát, thì có nghĩa là chúng ta đã mất đi sự cân bằng trong cuộc sống.

Bạn có thể cảm thấy sự không ổn xảy ra với cơ thể mình trong chế độ ăn kiêng, điều này cũng giống như việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Video: Người nhẹ dạ cả tin dễ 'sập bẫy' mạng xã hội thế nào?

Cảnh báo của Longfield được đưa ra khi có một báo cáo nói rằng trẻ con ở mọi độ tuổi đang  ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho việc “online”.

Năm ngoái, cơ quan giám sát công nghệ thông tin, Ofcom cho biết, ở Anh, Internet đã vượt qua truyền hình như là một phương tiện truyền thông phổ biến nhất cho trẻ em.

Theo thống kê, trẻ 3 đến 4 tuổi dành khoảng 7 tiếng cho tới hơn 8 tiếng mỗi tuần cho việc sử dụng internet, trẻ từ 12 đến 15 tuổi thì dành hơn 20 tiếng mỗi tuần cho việc này.

Bà Longfield nói rằng trẻ em nên được giúp đỡ để hiểu rằng các trang web được thiết kế để khuyến khích người dùng không ngừng sử dụng, dựa trên lịch sử những gì họ thường làm trên mạng internet.

 >>> Đọc thêm: Hốt hoảng với kiểu bạo lực học đường mới, không chỉ là nắm đấm

Nguyên Hoàng (Nguồn: BBC)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU