• Zalo

Điều gì xảy ra khi bạn tái sử dụng dầu ăn?

Dinh dưỡngThứ Ba, 17/08/2021 09:50:07 +07:00
(VTC News) -

Bạn đã bao giờ nghĩ về điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta tái sử dụng dầu nhiều lần và nó ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Theo các nghiên cứu, việc hâm nóng lại dầu ăn dẫn đến giải phóng chất độc hại và cũng làm tăng các gốc tự do trong cơ thể gây viêm nhiễm và bệnh mãn tính khác nhau.

Hướng dẫn của FSSAI (Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của Ấn Độ), nên tránh đun lại dầu ăn và trong trường hợp bạn phải tái sử dụng dầu, tối đa là ba lần được phép để tránh hình thành chất béo chuyển hóa. Tốt nhất hãy tránh sử dụng dầu thừa, đặc biệt dầu thực vật đã phát triển các hợp chất phân cực hơn 25% sẽ không được sử dụng.

Dẫn lời Tiến sĩ Soumyadeep Mukhopadhyay, Phụ trách Phòng thí nghiệm, Dịch vụ Kiểm tra Thực phẩm MitraSK: “Số lần chúng ta có thể tái sử dụng dầu một cách an toàn phụ thuộc vào loại thực phẩm được chiên trong đó, loại dầu, nhiệt độ nó được làm nóng và trong thời gian bao lâu”.

Ông Mukhopadhyay cũng giải thích tác hại của việc tiêu thụ thực phẩm nấu bằng dầu tái sử dụng.

Tái dùng dầu ăn sẽ thải ra các chất độc hại

Dầu được đun nóng đến nhiệt độ cao sẽ giải phóng khói độc. Khói tỏa ra ngay cả trước khi đạt đến điểm khói nhưng sẽ tăng đột ngột khi nhiệt độ vượt quá điểm khói.

Mỗi lần dầu được làm nóng, các phân tử chất béo của nó sẽ bị phân hủy một chút. Điều này khiến nó đạt đến điểm khói và tỏa ra mùi hôi, nhanh chóng hơn mỗi khi sử dụng. Khi điều này xảy ra, các chất có hại cho sức khỏe sẽ được thải ra ngoài không khí và vào thức ăn đang được nấu chín.

Điều gì xảy ra khi bạn tái sử dụng dầu ăn? - 1

Lượng chất béo chuyển hóa tăng lên khi sử dụng lại dầu ăn, điều này khiến thức ăn của chúng ta không lành mạnh.

Làm tăng mức cholesterol 

Ở nhiệt độ cao, một số chất béo trong dầu biến đổi thành chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa là chất béo có hại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khi dầu được tái sử dụng, lượng chất béo chuyển hóa thậm chí còn cao hơn.

Làm tăng huyết áp

Độ ẩm trong thực phẩm, oxy trong khí quyển, nhiệt độ cao tạo ra các phản ứng như thủy phân, oxy hóa và phản ứng trùng hợp. Những phản ứng thay đổi các thành phần hóa học của dầu chiên được sử dụng, giải phóng axit béo tự do, và các gốc tự sản xuất monoglycerides, diglycerides và triglycerides. Chúng được xếp vào nhóm các hợp chất phân cực. Độc tính của các hợp chất này hình thành sau khi chiên nhiều lần có thể gây lắng đọng lipid, ứng kích oxy hóa, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,….

Giờ đây, chúng ta đã biết việc tái sử dụng dầu ăn có hại như thế nào. Tốt nhất bạn nên ước tính đúng lượng dầu cần thiết để chiên, nấu nhằm đảm bảo an toàn và tránh xa bệnh tật.

CTV Lương Trâm/VOV.VN (nguồn: Hindustantimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: