• Zalo

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày?

Dinh dưỡngThứ Năm, 27/01/2022 10:42:39 +07:00
(VTC News) -

Nhịn ăn có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng gây hại nếu áp dụng quá đà.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày? - 1

Đẩy nhanh tái tạo tế bào da: Nhịn ăn sẽ kích thích quá trình tái tạo các tế bào da. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một người nhịn ăn từ 18-72 giờ thì quá trình tự tái tạo làn da sẽ bắt đầu, thậm chí việc này còn giúp chống lại bệnh tim mạch và Alzheimer.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày? - 2

Giảm huyết áp: Nhịn ăn theo hướng dẫn của bác sĩ tuy có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp đỡ lo lắng hơn. Tuy nhiên nhịn ăn chỉ uống nước có thể khiến bạn bị giảm huyết áp. Chính vì vậy, những người có tiền sử bị bệnh huyết áp thấp không nên nhịn ăn thường xuyên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày? - 3

Thúc đẩy trao đổi chất: Các hormone insulin và leptin đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong đó, insulin giúp lưu trữ chất dinh dưỡng từ máu, còn leptin đóng vai trò như một hormone tạo cảm giác no. Khi nhịn ăn, cơ thể bạn sẽ nhạy cảm hơn với các hormone này, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày? - 4

Ngăn ngừa bệnh mãn tính: Nhịn ăn được cho là có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường hay tim mạch. Ngoài ra, trong nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, nhịn ăn còn ngăn chặn các gene liên quan tới sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày? - 5

Tăng cường chức năng não: Nhịn ăn từng được coi là một phương pháp điều trị bệnh động kinh cách đây khoảng hơn 2.000 năm. Một số tác dụng có thể kể đến khi nhịn ăn đó là giúp đầu óc minh mẫn, kích thích não bộ và cải thiện nhận thức. Thậm chí, có nghiên cứu chỉ ra rằng, nhịn ăn cũng giảm nguy cơ thoái hoá thần kinh, tổn thương não và giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong 3 ngày? - 6

Giảm cân: Lợi ích phổ biến nhất của nhịn ăn là giảm cân. Bởi khi không còn thức ăn để cung cấp năng lượng, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo để tiếp tục hoạt động.

Lưu ý: Theo các chuyên gia, nhịn ăn nếu được áp dụng khoa học và tuân thủ theo đúng lời khuyên của chuyên gia sẽ mang lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, nếu nhịn ăn bừa bãi, quá đà sẽ dễ dẫn đến những hệ quả không mong muốn. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào liên quan đến nhịn ăn.

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: