Điều gì ở ‘Thatcher Việt Nam’ khiến Bí thư Đinh La Thăng phải 'mềm mại'?

(VTC News) – Có tầm ảnh hưởng lớn nên “Margaret Thatcher của Việt Nam” - bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk khiến Bí thư Đinh La Thăng, người có phong cách chỉ đạo quyết liệt cũng phải dịu giọng.

Được tổ chức ngoại tôn vinh

Trong Danh sách Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2016 của Forbes Việt Nam, bên cạnh những chính khách được yêu mến như Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, doanh nhân Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Tổng công tư sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng là tên tuổi được đánh giá cao.

Đây không phải lần đầu tiên Forbes vinh danh bà Liên. Trước đó, hồi tháng 2/2012, bà Liên đã được bầu  chọn ở vị trí thứ 25 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes. Bà Liên là người duy nhất mang quốc tịch Việt Nam có tên trong danh sách này.

Forbes không phải tổ chức nước ngoài duy nhất nhận ra năng lực của bà Liên. Vài năm trước đây, bà Mai Kiều Liên cũng được trao giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 20 vì những đóng góp mang tầm khu vực và thế giới.
 Bà Mai Kiều Liên (bên trái) trên trang bìa Forbes Việt Nam

Bà Mai Kiều Liên (bên trái) trên trang bìa Forbes Việt Nam

Giới thiệu về bà Mai Kiều Liên, Nikkei cho biết, bà là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam và đã xây dựng Vinamilk thành công ty hàng đầu trong ngành này, và đang tích cực mở rộng ra quốc tế.

Dành nhiều mỹ từ cho nữ tướng ngành sữa nhất chính là kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC). CNBC không ngần ngại gọi bà Liên bằng những mỹ từ như “nữ hoàng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

Ngoài ra, bà Liên còn nhận được rất nhiều danh hiệu từ các tổ chức uy tín thế giới. Cụ thể, bà Liên 2 lần được Tạp chí Quản trị doanh nghiệp Châu Á bình chọn 3 trong 51 nhà lãnh đạo xuất sắc, được bầu chọn là CEO xuất sắc Châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư; Giải thưởng  của chính phủ Newzealand trao tặng vì “ Những đóng góp tích cực cho các hoạt động hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam-Newzealand”

Bí thư Đinh La Thăng phải "mềm mại"

Không khó để nhận ra tầm ảnh hưởng lớn của bà Mai Kiều Liên ở Việt Nam. Từng nắm giữ cả hai vai trò quan trọng tai Vinamilk: Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc, bà Liên có công rất lớn đưa Vinamilk vươn lên tầm cao mới với tốc độ tăng trưởng “thần tốc”.

Năm 2004, một năm sau khi Vinamilk cổ phần hóa, doanh thu của công ty là 4,227 tỷ đồng. Sang đến năm 2015, Vinamilk đạt doanh thu 40.896 tỷ đồng, tăng 36.669 tỷ đồng, tương ứng 867%. Đây là tốc độ tăng trưởng rất lớn chỉ trong 11 năm.

Lợi nhuận sau thuế thậm chí có tốc độ tăng trưởng tốt hơn. Nếu 2005- thời điểm cổ phiếu VNM của Vinamilk trên thị trường chứng khoán, lợi nhuận sau thuế của Vinamilk mới chỉ đạt 605 tỷ đồng thì sang 2015, con số này vọt lên 7.770 tỷ đồng, tăng 7.165 tỷ đồng, tương ứng 1.184%.

Cổ đông của Vinamilk luôn hài lòng vì ngay trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp lớn “quỵt” cổ tức, Vinamilk vẫn đều đặn chi trả ít nhất 20% cổ tức.  Có những năm, Vinamilk lọt vào danh sách các công ty niêm yết trả cổ tức khủng nhất.

Với doanh thu và lợi nhuận lớn như vậy, hiện Vinamilk chiếm khoảng 53% thị phần ngành hàng sữa nước, 84% thị phần sữa chua và 80% thị phần sữa đặc.

Đi kèm với thị phần là việc phát triển vùng nguyên liệu. Vinamilk có ảnh hưởng rất lớn tới hàng ngàn hộ nông dân. Hện nay, tổng đàn bò bao gồm từ trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 90.000 con bò.

Tầm ảnh hưởng rõ nhất với nông dân của bà Liên chính là gần đây người dân Củ Chi lao đao vì không bán được sữa. Ngay sau khi trở thành Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã muốn làm việc với bà Liên để tìm lối ra cho nông dân.

VnEconomy đã miêu tả khá kĩ cuộc đối thoại này. Theo Vneconomy, hiếm cuộc đối thoại nào mà Bí thư Đinh La Thăng mềm mại đến thế. Không thấy hình ảnh một doanh nghiệp “dạ vâng”. Cũng không thấy hình ảnh một ông Bí thư say sưa chỉ đạo, kiểu “doanh nghiệp phải làm cho bằng được”.

Điều đó cho thấy, bà Liên có sức ảnh hưởng lớn như thế nào. Nhưng bà Liên không chỉ có ảnh hưởng lớn tới các hoạt động kinh doanh, bà Liên còn định hướng để Vinamilk tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng. Trong rất nhiều hoạt động gần 40 năm qua, có nhiều chương trình mang ý nghĩa lớn như: chương trình “Sữa học đường”, Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, Quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Bảo Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN