• Zalo

Điều gì giúp người Nhật sống trăm tuổi?

Sức khỏeChủ Nhật, 02/06/2019 13:25:00 +07:00

Bí quyết sống trường thọ, hạnh phúc của người Nhật Bản có thể nói gọn trong một từ là "Ikigai".

Trong tiếng Nhật, từ "Iki" có nghĩa là để sống, trong khi từ "gai" có nghĩa là lý do, mục đích. Như vậy, "Ikigai" có nghĩa là "mục đích để sống" hoặc "lý do để bạn sống". 

Tư tưởng "Ikagai" có từ thời Heian (bắt đầu từ năm 794 đến 1185 sau Công nguyên), nhưng 10 năm trở lại đây, tư tưởng này thu hút hàng triệu người trên thế giới.

Nơi nổi tiếng nhất trong tư tưởng sống "Ikaigai" là tỉnh Okinawa (tỉnh cực nam của Nhật Bản). Vùng đất này còn được gọi là nơi của những người bất tử. Bởi lẽ, người dân ở đây có tuổi thọ rất cao. Okinawa cũng là nơi đang giữ kỷ lục về số lượng người trăm tuổi nhiều nhất thế giới.

105927449-1558532905995gettyimages-970956816

Ở Nhật Bản, bí quyết sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và trọn vẹn hơn có thể được tóm tắt trong một từ Ikigai. (Ảnh: CNBC)

Ông  Dan Buettner, một nhà báo nổi tiếng cho rằng, người Mỹ chia cuộc sống của người trưởng thành làm 2 giai đoạn là tuổi lao động và tuổi nghỉ hưu. Còn ở Okinawa, người dân không hề nghỉ hưu. Thay vào đó, họ luôn nghĩ "lý do để bạn sống" và thức dậy làm việc vào buổi sáng.

Buettner cho biết, khi ông tới Okinawa và phát hiện một người đánh cá 101 tuổi, song vẫn bắt cá cho gia đình 3 lần/tuần hoặc một người bà cụ 102 tuổi luôn cõng chắt trên lưng, không hề mỏi mệt. Đặc biệt, ông Buettner còn tìm được một vỡ sư karate 102 tuổi đang dạy võ thuật cho những trẻ trong làng.

Từ đó, nhà báo Dan Buettner kết luận, giá trị cốt lõi để tạo lên tư tưởng sống "Ikagai" là: mục đích - ý nghĩa và động lực trong cuộc sống.

Trong nhiều năm, nhà nghiên cứu cố gắng tìm kiếm lý do đằng sau cuộc sống khoẻ mạnh và dẻo dai của người Okinawa. Hầu hết, các nghiên cứu chỉ ra rằng, cuộc sống trường thọ là sự tổng hợp của yếu tố di truyền, ăn kiêng, tập thể dục. Tuy nhiên, nhiều người không để ý, ý nghĩa của cuộc sống cũng là một yếu tố quan trọng.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu của Đại học Tohoku phân tích dữ liệu từ hơn 50.000 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 79. Họ nhận thấy những người sống với tư tưởng "Ikagai" có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn người bình thường. 

Ở thời điểm hiện tại, không thể khẳng định tư tưởng "Ikagai" có giúp mọi người sống trường thọ hay không, nhưng những kết quả của cuộc nghiên cứu cho rằng, người có mục đích sống sẽ tạo điều kiện, khích lệ cuộc sống hạnh phúc và năng động hơn.

Mai Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !