• Zalo

Điều gì diễn ra 5 phút trước khi chuyên cơ của Tổng thống Obama hạ cánh?

Kinh tếThứ Năm, 19/05/2016 08:48:00 +07:00

Theo kịch bản thông thường, 5 phút trước khi các chuyến chuyên cơ hạ cánh, một đường hạ cánh, đường lăn riêng đã được xác định.

(VTC News) – Theo kịch bản thông thường, 5 phút trước khi các chuyến chuyên cơ hạ cánh, một đường hạ cánh, đường lăn riêng đã được xác định. 

Chỉ sau khi tàu bay đã hạ cánh và thoát ly khỏi đường cất hạ cánh thì đường bay riêng này mới trở lại hoạt động bình thường và dành riêng đường lăn, khu vực sân đỗ đã được xác định để phục vụ chuyên cơ; đường lăn chỉ được phép trở lại hoạt động bình thường sau khi tàu bay chuyên cơ đã lăn vào khu vực sân đỗ tàu bay.

Công tác chuẩn bị an ninh cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama đã sẵn sàng
Công tác đảm bảo an ninh cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama đã sẵn sàng 
Ngoài ra, trong trường hợp chuyên cơ đến sớm hoặc muộn hơn không quá 10 phút so với thời gian dự kiến trong kế hoạch bay không lưu thì công ty quản lý bay khu vực có trách nhiệm thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không; người khai thác cảng hàng không có trách nhiệm thông báo kịp thời cho Cảng vụ hàng không, Trung tâm thông báo tin tức hàng không và người khai thác tàu bay. 

Để điều hành chuyến bay đến của Tổng thống Mỹ Obama hay các nguyên thủ quốc gia khác tương tự, các kiểm soát viên không lưu phải có thời gian điều hành hoạt động bay tại các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên lạc từ 5 năm trở lên. Các nhân viên trong tổ trực điều hành bay này cũng phải được giám đốc công ty quản lý bay, giám đốc cảng hàng không, sân bay liên quan quyết định bằng văn bản được làm nhiệm vụ phục vụ.

Tính đến thời điểm hiện tại, thời gian cụ thể chuyến bay đến của Tổng thống Obama vẫn chưa được tiết lộ, song thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón đoàn trong điều kiện an ninh cao nhất.

Video: Những ‘quái vật’ bay sẽ xuất hiện trên bầu trời Hà Nội cùng Obama

Về phía Bộ Công an, ngày 18/5, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cũng đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về việc phối hợp với cơ quan Mật vụ Mỹ bảo vệ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ ngày 23 – 25/5 tới.

Theo đó, các phương án an ninh đã được chuẩn bị sẵn sàng. Bộ Tư lệnh Cảnh vệ vẫn đang phối hợp với Cục lễ tân Nhà nước, công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nắm tình hình liên quan, chương trình hoạt động của tổng thống Mỹ, chủ động rà soát các phương án và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vũ khí để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt này.

Dự kiến, sẽ có tới hơn 1.000 người, hàng trăm tấn hàng hóa để phục vụ an ninh cho chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày của ông Obama và phía Mỹ đã tổ chức rất nhiều đoàn tiền trạm tỉ mỉ về công tác báo chí, lễ tân, phục vụ, trong đó đặc biệt lưu tâm đến công tác bảo vệ. 

Bảo Bình

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !