Điều gì chờ đợi người Anh khi họ quyết định rời EU?

Kinh tếChủ Nhật, 26/06/2016 09:43:00 +07:00

Việc trưng cầu dân ý tại Anh về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) không thuần chỉ là một cuộc bỏ phiếu đồng ý hay không, đằng sau đó còn có cả hệ lụy với nền kinh tế cũng như cuộc sống.

Những cú sốc đầu tiên về kinh tế, chính trị diễn ra nhanh chóng ngay sau khi kết quả bỏ phiếu thăm dò dân ý về việc Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu được công bố khiến không chỉ người Anh, mà cả nền kinh tế thế giới đều điêu đứng.

Người Anh đi du lịch nước ngoài sẽ đắt đỏ hơn

Tờ Guardian của Anh đăng tải một bài viết về tâm sự của một người dự định đi nghỉ hè tại Pháp trong 1 vài tuần sau khi chứng kiến kết quả kiểm phiếu cho thấy dân Anh chọn rời EU. Người này đã thấy được những biến động có thể xảy ra ngay trước mắt.

Biến động trên thị trường tiền tệ khiến cho giá bảng Anh sụt giảm xuống mức 1 bảng Anh đổi được 1,2 Euro, sau đó đã có sự hồi phục 1 bảng Anh đổi được 1,25 Euro. Điều này có nghĩa ai chi ra 500 bảng Anh cho kỳ nghỉ cuối năm nay sẽ phải tốn thêm 68 bảng Anh so với năm ngoái.

anh 4

Nhiều gia đình Anh thấp thỏm về công việc, tiền bạc sau Brexit

Còn tờ Telegraph chỉ rõ, đồng bảng Anh giảm giá mạnh so với USD và Euro, điều đó có nghĩa đồng bảng có giá trị thấp hơn khi ra nước ngoài dẫn đến chi phí ăn uống, taxi hay xem kịch ở sân khấu Broadway sẽ đắt đỏ hơn.

Tờ báo này cho hay, năm ngoái 1 bảng Anh đổi được 1,57 USD và 1,4 Euro, còn năm nay mức tỷ giá là 1 bảng Anh đổi được 1,37 USD và 1,2 Euro. Nếu như một gia đình chi 1000 bảng Anh để du lịch châu Âu năm ngoái thì năm nay cần chi thêm 138 bảng Anh

Trong khi đó, một gia đình đi du lịch Mỹ sẽ cần chi thêm 146 bảng Anh tức tăng gần 15% so với chi phí bỏ ra năm ngoái.  

Công việc của osin, thợ sửa ống nước sau Brexit

Theo bài chia sẻ trên tờ Guardian, những người làm việc trong ngành dịch vụ tài chính, du lịch, sản xuất xe hơi được cho là chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và phải trải qua không ít biến động trong tương lai gần. Bởi vì, các chuyên gia nhận định, Anh sẽ ít hấp dẫn hơn đối với nhiều công ty sau Brexit. Giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư  JP Morgan cảnh báo trước khi bỏ phiếu diễn ra, ngân hàng này có thể cắt giảm 4000 việc làm tại Anh nếu cử tri chọn rời EU.

Văn phòng tư vấn công dân của Anh nói, khả năng một số điều luật sẽ thay đổi nhưng mọi thứ trước mắt vẫn áp dụng như trước đây sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố. Điều này có nghĩa công dan EU đang sống ở Anh vẫn có quyền, lợi ích như trước đây còn công dân Anh khi sống hay du lịch ở EU chưa có bất cứ sự thay đổi nào về quyền lợi. "Những thay đổi của pháp luật sẽ được công bố vì vậy bạn có thời gian để chuẩn bị", Văn phòng tư vấn công dân nói.

anh 3

Nhà đầu tư ngao ngán khi đồng bảng Anh sụt giá mạnh

Còn về công việc của những công nhân sửa ống nước người Italia, các osin người Tây Ban Nha tại Anh thì sao? Lời chia sẻ trên Guardian cho hay, điều này phụ thuộc vào các thỏa thuận của Anh với EU trong tương lai. Hiện nay, các công dân châu Âu được phép làm việc tại Anh mà không cần xin giấy phép lao động theo nguyên tắc tự do di chuyển. Được biết, có 2,2 triệu người lao động EU đang sinh sống và làm việc tại Anh. Các thành viên trong chiến dịch ủng hộ Anh rời EU cho rằng cần đưa ra số lượng cụ thể nhằm hạn chế nhập cảnh cho người lao động. Dù điều này trở thành hiện thực thì tất cả cũng chỉ rõ ràng khi có kết quả từ các cuộc đàm phán giữa EU và Anh diễn ra tới đây.

Còn theo Telegraph, hàng trăm người nước ngoài đến từ Pháp, Tây Ban Nha  sống ở Anh không bị ảnh hưởng ít nhất trong vòng 2 năm tới khi tiến trình Brexit diễn ra. Sau đó, rất nhiều cuộc đàm phán, thảo luận về tư do di chuyển trong EU sẽ được đưa ra. 

Giá cả siêu thị sẽ tăng?

Theo Guardian, với mức giá thực phẩm sẽ còn cần thêm thời gian để xem xét hiệu ứng ảnh hưởng tới các siêu thị. Tuy nhiên đã có những cảnh báo trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra về sự sụt giảm của đồng bảng Anh cũng như gián đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ dẫn đến thực phẩm tăng giá.

Công ty Greenco cung cấp bánh mì ăn trưa cho nhiều siêu thị ở Anh cho biết, giá bán có thể tăng, đó là kết quả của sự tăng giá trong các chi phí trung gian từ nguyên liệu hay tiền lương nhân viên khi luật lao động có sự thay đổi.

Theo Telegraph, đồng bảng Anh giảm giá có nghĩa giá hàng hóa nhập khẩu "đội lên". Hàng điện tử như TV cho đến lò nướng, quần áo nhập khẩu từ châu Á thường được giao dịch bằng đồng USD. Trong khi giá trị của đồng bảng Anh so với USD đang thấp hơn.

Một số chuyên gia dự đoán mức giá hàng nhập khẩu tăng khoảng 10%. Nhưng điều này không đáng lo do các loại hàng hóa đã được đặt mua từ trước khi cuộc bỏ phiếu Anh rời hay ở lại EU diễn ra. Các chuyên gia cho rằng, mọi sự thay đổi có thể cảm nhận được rõ ràng sớm nhất vào cuối năm 2016.

Nghi Dung
Bình luận
vtc.vn