Điều dưỡng tự nhận chữa được bệnh lao, khiến bệnh nhân ‘tiền mất tật mang’

(VTC News) - Tin tưởng vào lời cam kết, bệnh nhân bỏ ‘đống tiền’ mua thuốc chữa bệnh lao của nhân viên điều dưỡng, sau 8 tháng tiền mất tật mang.

Chiều 23/5, thông tin với PV VTC News, bác sỹ Hoàng Văn Nhật - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang tiến hành các bước, thành lập hội đồng kỷ luật, xem xét đưa ra hình thức xử lý thích đáng đối với nữ điều dưỡng vi phạm các quy định nghề nghiệp và y đức, khiến bệnh nhân tiền mất tật mang, người nhà bệnh nhân làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Trước đó, theo đơn phản ánh của bà Lê Thị Hồng (SN1967, trú tại số nhà 8/25 đường Cầu Niệm 1, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, TP Hải Phòng), con trai bà là anh Nguyễn Văn Chung (SN1989) bị bệnh lao phổi, được các bác sỹ chỉ định phải nhập viện điều trị theo phác đồ, thời gian dài.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc và muốn giấu không cho người ngoài biết, sợ ảnh hưởng đến tương lai nên bà Hồng được một bác sỹ giới thiệu gặp điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu, đang làm việc tại khoa Chống lao – Bệnh viện Đa khoa quận Hải An (Hải Phòng) sẽ chữa được bệnh cho anh Chung mà không phải nhập viện.

Dieu duong tu nhan chua duoc benh lao, khien benh nhan ‘tien mat tat mang’ hinh anh 1

 Bệnh viện Đa khoa quận Hải An (Hải Phòng) - nơi xảy ra sự viêc.  (Ảnh: Minh Khang) 

Sau khi xem bệnh án, chỉ định làm các xét nghiệm và trao đổi với người nhà bệnh nhân, điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu khẳng định sẽ tìm thuốc điều trị khỏi bệnh cho anh Chung mà không phải nhập viện điều trị theo phác đồ của bác sỹ chỉ định.

Tuy nhiên, sau 8 tháng điều trị và lấy thuốc uống từ điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu nhưng bệnh tình của anh Chung ngày một nặng thêm, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe không ổn định, thể trạng giảm sút nghiêm trọng, trong khi đó gia đình phải trả cho bà Thu 14 triệu tiền thuốc.

Thấy có dấu hiệu bất thường như trên, gia đình đến Bệnh viện Đa khoa quận Hải An tìm hiểu thì mới biết, điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu chỉ là nhân viên điều dưỡng xét nghiệm đờm, chứ không phải là bác sỹ như giới thiệu ban đầu.

Đồng thời, khi bị gia đình bệnh nhân truy vấn, điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, suốt thời gian điều trị vừa qua chỉ là “uống thuốc duy trì, chứ không cho uống thuốc kháng lao vì thuốc kháng lao bệnh viện mới có”, nội dung đơn bà Hồng phản ánh.

Sau đó, gia đình đã đưa anh Chung vào khám và làm các xét nghiệm tại Bệnh viện Lao Phổi Hải Phòng, các bác sỹ kết luận anh Chung bị kháng lao, sức khỏe yếu cần phải nhập viện điều trị gấp, khiến gia đình bức xúc vì suốt thời gian dài đã tin vào lời hứa của bà Thu dẫn đến bệnh nhân tiền mất tật mang.

Dieu duong tu nhan chua duoc benh lao, khien benh nhan ‘tien mat tat mang’ hinh anh 2

 Anh Nguyễn Văn Chung đang phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Lao Phổi Hải Phòng.

Chưa dừng lại ở đó, đến khi sự việc vỡ lở, điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu không có lời xin lỗi và chịu trách nhiệm về việc làm của mình, còn tỏ thái độ thách thức gia đình bệnh nhân, không có sự bồi thường, hỗ trợ kịp thời, khiến gia đình càng thêm bức xúc và làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Bà Hồng (mẹ của bệnh nhân Chung) cho biết, do sự hiểu biết hạn chế của gia đình, tin vào lời cam kết của điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu nên anh Chung phải nhập viện điều trị theo chỉ định của bác sỹ kéo dài suốt 2 năm mới có cơ hội chữa khỏi căn bệnh này.

Video: Đang thăm khám, bác sỹ trẻ bị bệnh nhân đạp thẳng bụng

Thông tin với PV VTC News, bác sỹ Hoàng Văn Nhật cho biết thêm, sau khi nhận được công văn của Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu kiểm tra xử lý vụ việc nêu trên và đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân, Ban giám đốc Bệnh viện đã có buổi làm việc và yêu cầu điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu viết bản tường trình, tự nhận hình thức xử lý kỷ luật.

Bước đầu, điều dưỡng Hoài Thu cũng đã thừa nhận có sai phạm khi hành nghề vượt quá phạm vi quy định cũng như nghề nghiệp của một điều dưỡng viên.

Chiều 23/5, Ban giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu khoa khám bệnh nơi bà Thu làm việc tổ chức họp khoa, kiểm điểm trách nhiệm và những sai phạm của bà Thu. Trên cơ sở đó, Bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật họp xem xét, thảo luận và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài Thu.

Đồng thời, các cơ quan chức năng của Hải Phòng và quận Hải An cũng đang vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nội dung tố cáo của gia đình bệnh nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU