Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Điều đặc công, thợ lặn tìm kiếm công nhân mất tích tại thủy điện Sông Bung 2

(VTC News) - Trực tiếp đến hiện trường thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) chỉ đạo công tác cứu hộ, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng yêu cầu nhanh chóng tìm kiếm 2 công nhân gặp nạn.

Trưa 14/9, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến hiện trường công trình Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 để nắm tình hình cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân. 

Dieu dac cong, tho lan tim kiem cong nhan mat tich tai thuy dien Song Bung 2 hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp bàn phương án cứu hộ nhanh các nạn nhân 

Tại cuộc họp, ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 2, cho biết khoảng 16 giờ 25 chiều 13/9, ghi nhận sự cố xảy ra ở phần đáy đập. Nguyên nhân được ông Hải nêu là do sự cố áp lực nước gây trôi 1 trong 2 van chặn dòng làm bằng thép nặng gần 120 tấn ở đáy đập khiến nước tràn với lưu lượng lớn về nơi các công nhân đang thi công công trình.

Theo ông Hải, ngoài lực lượng tìm kiếm hiện có, đơn vị này đã liên hệ với nhóm thợ lặn và đặc công nước thuộc Quân khu 5 (đóng tại Đà Nẵng), xin được điều động tham gia vào công tác tìm kiếm trong chiều tối nay.

Dieu dac cong, tho lan tim kiem cong nhan mat tich tai thuy dien Song Bung 2 hinh anh 2

 Một trong 2 van chặn dòng đã bị dòng nước cuốn trôi khiến nước tràn qua đập tràn đến khu vực công trình đang thi công rồi đổ xuống hạ du, gây thiệt hại nặng

“Hiện nay, nhiều khả năng 2 công nhân gặp nạn khi đang điều khiển máy đào khai thông dòng chảy đã hy sinh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm và sẽ sớm khắc phục sự cố” – ông Hải nói và cho hay nhiều máy móc, ôtô của công trường cũng đã bị cuốn trôi và hư hỏng gần như toàn bộ.

Đại tá Hà Lương, Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, cho biết đã điều động hơn 350 người gồm lực lượng dân quân các xã phối công an, quân đội tham gia tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân từ 17 giờ chiều 13/9 đến sáng nay. 

Trong số 24 người được cho là mất liên lạc với gia đình khi tai nạn xảy ra thì đến sáng nay (14/9) chỉ còn 11 người là công nhân khai thác vàng ở ngoài địa phương chưa được tìm thấy.

Đánh giá vấn đề, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Cao Quốc Hưng yêu cầu các đơn vị cần nhanh chóng triển khai các phương án cứu hộ, cứu nạn tối ưu tìm cho bằng được 2 công nhân đang gặp nạn và có báo cáo sớm nhất về diễn biến cho lãnh đạo bộ cùng Thủ tướng Chính Phủ.

Chiều 14/9, ông Zơ râm Huấn, Chủ tịch xã La Êê (huyện Nam Giang, Quảng Nam) cho biết, do là địa phương nằm phía hạ lưu đập thủy điện Sông Bung 2 nên sau khi xảy ra sự cố vỡ van hầm dẫn dòng, xã bị thiệt hại khá nặng nề.

Dieu dac cong, tho lan tim kiem cong nhan mat tich tai thuy dien Song Bung 2 hinh anh 3

Đất đá, cây cối đổ sập do sạt lở đất ở Thủy điện Sông Bung 2 

Theo ông Huấn, chiều qua, sau sự cố xảy ra người nhà của 10 người dân trú tại địa phương nỗ lực liên lạc nhưng bất thành. Lo sợ bị nước lũ do thủy điện gây ra, xã đã cử lực lượng chức năng đi tìm kiếm nhưng không được.

Đến sáng nay, người nhà đã báo thông tin đã liên lạc được 10 người này. “Hiện xã không còn người mất liên lạc, tuy nhiên về thiệt hại tài sản thì rất lớn”, ông Huấn nói và cho biết, đã có 2 nhà dân là 2 anh em ruột A lăng Danh, A lăng Giang bị cuốn trôi mất nhà.

Ngoài ra, nhà của ông A lăng Đhep, Phó chủ tịch UBND xã La Êê bị cuốn mất hết tài sản chỉ còn lại khung nhà. Nhà ông A Viết Sơn, Bí thư Đảng ủy xã cũng bị cuốn trôi mất 20 m3 gỗ chuẩn bị để làm nhà.

Hiện các thiệt hại về hoa màu, nương rẫy… vẫn đang được chính quyền địa phương thống kê.

Video: Tin hỏa tốc về siêu bão cuồng phong Meranti

Đắc Đức
Bình luận