Điều đặc biệt về nữ sinh duy nhất giành huy chương vàng Olympic Hoá quốc tế 2020

Kinh nghiệm sốngThứ Ba, 12/01/2021 12:38:00 +07:00
(VTC News) -

Đàm Thị Minh Trang (cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) là nữ sinh duy nhất được nhận Huân chương Lao động nhờ huy chương vàng Olympic Hoá học 2020.

Đàm Thị Minh Trang xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100 (đứng thứ 22/231). Mới đây, Trang còn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích học tập xuất sắc.

Bất ngờ nhận được huân chương, Trang khiêm tốn nói so với các anh chị từng tham gia Olympic quốc tế trước đây, thành tích của em là nhỏ bé và chưa thật sự quả xuất sắc. Thay vì cảm thấy áp lực, việc được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động truyền thêm động lực để Trang nối dài thành tích ở bậc đại học.

Minh Trang đang là sinh viên năm nhất, ngành Y đa khoa, Đại học Y Hà Nội. Với Trang, môi trường đại học không có nhiều sự khác biệt so với bậc THPT. Em dễ dàng học và bắt nhịp với phương pháp tự nghiên cứu ở đại học. Mặt khác, các bạn sinh viên trong lớp em đều đạt 28-30 điểm xét tuyển đầu vào nên lực học khá đồng đều, tạo động lực rất tốt trong việc "ganh đua" kiến thức.

Điều đặc biệt về nữ sinh duy nhất giành huy chương vàng Olympic Hoá quốc tế 2020 - 1

Đàm Thị Thu Trang, huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế năm 2020.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình tri thức, bố mẹ đều là giáo viên, từ sớm Minh Trang được nuôi dưỡng với tinh thần hiếu học. Anh trai của Minh Trang là người có nhiều ảnh hưởng và tiếp lửa đam mê cho nữ sinh đến với môn Hoá học. Người anh này từng là cựu học sinh chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Thấy anh trai say mê với những phương trình phản ứng hóa học, nữ sinh cũng rất hiếu kỳ, tò mò và muốn tìm hiểu sâu hơn.

Niềm đam mê của Trang cứ thế lớn dần. Em quyết định tiếp bước anh trai lựa chọn thi vào khối chuyên Hoá của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đặc biệt hơn, tại kỳ thi vào lớp 10 năm 2017-2018, Minh Trang trở thành thủ khoa toàn tỉnh Nam Định với 29 điểm (Toán 10, bài tổ hợp 10, Ngữ văn 9).

Sự tin tưởng và ủng hộ hết lòng từ cha mẹ giúp Minh Trang ngày càng vững tin hơn. Bà Trần Thị Ngoan - mẹ Minh Trang luôn động viên con cố gắng hết sức để đạt được những mục tiêu đề ra. Chị hy vọng con tiếp tục theo đuổi mong muốn của bản thân.

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, kiên trì rèn luyện mỗi ngày, Minh Trang liên tục gặt hái được nhiều thành tích học tập xuất sắc. Năm lớp 10, Trang giành huy chương bạc môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 11 và 12, cô học trò nhỏ này đều liên tục đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học.

Điều đặc biệt về nữ sinh duy nhất giành huy chương vàng Olympic Hoá quốc tế 2020 - 2

Đàm Thị Thu Trang chụp ảnh cùng thầy giáo Vũ Văn Hợp.

Thầy Vũ Văn Hợp, lãnh đội đội tuyển Hóa của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng Trang, cho biết, để đạt thành tích đáng tự hào trên, Trang thực sự kiên trì, say mê học tập.

Quá trình học tập, Trang khiến nhiều người thán phục khi học đều các môn học với điểm 10 bài thi tổng hợp của Nam Định, gồm 7 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh). Thầy Hợp và tổ chuyên môn Hóa học của trường cho rằng, Đàm Thị Minh Trang là nhân tố mới, là chồi non để bồi dưỡng, hứa hẹn có thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

"Việc Trang được huy chương vàng là hoàn toàn xứng đáng. Tôi mong thế hệ tiếp nối sẽ tiếp tục cố gắng để có thể đem về những thành tích tự hào cho bản thân và nhà trường những năm tới", thầy Hợp nói.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn