Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản

Tư liệuChủ Nhật, 18/10/2020 23:51:59 +07:00

Chính phủ Nhật Bản sử dụng 2 chiếc Boeing 777-300ER - được gọi là Air Force One/Two - để đưa đón các lãnh đạo cấp cao nhưng không được sử dụng cho mục đích cá nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và phu nhân đã đáp xuống sân bay Nội Bài vào lúc 17h50 ngày 18/10, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Chuyên cơ chở ông Suga là Boeing 777-300ER.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chính phủ nước này thường sử dụng 2 chuyên cơ được thiết kế đặc biệt để đưa đón lãnh đạo cấp cao của chính phủ, hoàng gia trong các chuyến công tác trong và ngoài nước.

Hai máy bay có màu sơn giống hệt nhau và sử dụng mã kiểm soát không lưu lần lượt là Air Force One và Air Force Two Nhật Bản. Máy bay được điều hành bởi Phi đội 701, Tập đoàn Không quân Đặc nhiệm, Lực lượng Phòng vệ trên Không Nhật Bản.

Chuyên cơ Boeing 777-300ER mới được đưa vào phục vụ từ năm 2019, thay thế cho 2 chuyên cơ Boeing 747-400. Hãng hàng không All Nippon Airways chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ bảo trì cho 2 chuyên cơ này.

Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản - 1

Chuyên cơ của chính phủ Nhật Bản đậu tại sân bay Nội Bài tối 18/10. (Ảnh: Hoàng Hà)

Air Force One/Two nổi bật với đường sơn đỏ cách điệu, chạy dọc theo thân máy bay cùng biểu tượng mặt trời đỏ trên cánh đuôi đứng và cánh chính. Máy bay được thiết kế với sức chứa 85 hành khách, khu vực phía trước rộng rãi dành cho thủ tướng, thành viên hoàng gia.

Bên trong Air Force One/Two được bố trí thành 6 khu vực với đầy đủ chức năng giúp thủ tướng điều hành công việc ngay cả khi đang di chuyển trên không. Tương tự Air Force One của tổng thống Mỹ, máy bay của Nhật Bản hoạt động như một phòng làm việc lưu động.

Ngoài nhiệm vụ chính là đưa đón lãnh đạo cấp cao, Air Force One/Two của Nhật còn sử dụng để sơ tán khẩn cấp công dân, hoặc triển khai lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài trong các tình huống đặc biệt.

Một chi tiết khá thú vị là Air Force One/Two của Nhật chỉ phục vụ cho các chuyến công tác của lãnh đạo. Thủ tướng hay hoàng gia Nhật Bản không được sử dụng máy bay này cho mục đích cá nhân.

Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản - 2

Thủ tướng Nhật Bản sẽ ở Việt Nam trong các ngày 18-20/10 trước khi bay đến Indonesia. Việt Nam là nước đầu tiên ông đến thăm sau khi nhậm chức hồi tháng trước. (Ảnh: Hoàng Hà)

Air Force One Nhật Bản có chiều dài 73,8 m, sải cánh 64,8 m, cao tổng thể 18,5 m. Máy bay được trang bị 2 động cơ General Electric GE90-115B, tốc độ tối đa 945 km/h, tầm bay hơn 13.649 km.

Chính phủ Nhật Bản không tiết lộ về khả năng bảo vệ của Air Force One, nhưng giới phân tích dự đoán nó cũng được trang bị các hệ thống gây nhiễu và phòng vệ như chuyên cơ của tổng thống Mỹ, hay Nga.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn