Điều đặc biệt của chuyến bay Guinea Xích Đạo chở 219 công dân Việt Nam về nước

Thị trườngThứ Tư, 29/07/2020 18:59:55 +07:00
(VTC News) -

Chuyến bay VN06 của Vietnam Airlines chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 15h10 ngày 29/7.

Trả lời VTC News tối 29/7, đại diện Vietnam Airlines cho biết chuyến bay mang số hiệu VN6 chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài. "Toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đều ổn. Hai hành khách nhiễm COVID-19 đi ngoài, mất nước song đã được các bác sỹ trên máy bay hỗ trợ kịp thời", đại diện Vietnam Airline cho biết.

Điều đặc biệt của chuyến bay Guinea Xích Đạo chở 219 công dân Việt Nam về nước - 1

Hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines về nước.

Theo đại diện hãng bay, Guinea Xích Đạo không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và đây cũng là lần đầu tiên có chuyến bay vận chuyển nhiều công dân Việt Nam có biểu hiện dương tính với COVID-19 về nước.

Do đó, công tác chuẩn bị giữa Vietnam Airlines và các đơn vị trong, ngoài nước như Bộ Ngoại Giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải,Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không miền Bắc, các cơ quan chức năng, sân bay của Guinea Xích Đạo... diễn ra rất chặt chẽ, liên tục trong nhiều ngày qua để chuyến bay đảm bảo cất, hạ cánh an toàn với những tiêu chuẩn phòng dịch nghiêm ngặt nhất.

Toàn bộ ghế ngồi tàu bay được bọc ny-lon. Mỗi lưng ghế đều bố trí nhiều khăn ướt tẩm chất khử khuẩn. Chuyến bay còn được trang bị bình oxy cầm tay để sẵn sàng hỗ trợ các hành khách có diễn biến sức khỏe không tốt. Các nhân viên kỹ thuật và bác sĩ đã phối hợp lắp cáng trên máy bay để cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Điều đặc biệt của chuyến bay Guinea Xích Đạo chở 219 công dân Việt Nam về nước - 2

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 15h10.

Vietnam Airlines huy động phi hành đoàn bao gồm phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật rất giàu kinh nghiệm để phục vụ chuyến bay đi Guinea Xích Đạo. Đặc biệt, hai tiếp viên đã xung phong tình nguyện phục vụ riêng khu vực các công dân dương tính COVID-19. Chuyến bay cũng chở theo 4 y bác sĩ (2 bác sỹ và 2 nhân viên điều dưỡng) để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

"Tất cả phi hành đoàn, hành khách đều trang bị quần áo bảo hộ y tế toàn thân, kèm khẩu trang, găng tay trên hành trình về Việt Nam. Riêng thành viên tổ bay mang đồ bảo hộ y tế đặc chủng", đại diện Vietnam Airlines nói.

Chuyến bay được chia thành 3 khu vực, được ngăn cách bởi rèm nhựa PVC. Trong đó, các hành khách dương tính được xếp tập trung toàn bộ ở khu vực cuối tàu bay. Thành viên tổ bay phục vụ khu vực có khách dương tính không di chuyển sang khu vực khác trên tàu bay. Tương tự, hành khách cũng không được di chuyển qua lại giữa các khu vực.

Vẫn theo đại diện Vietnam Airlines, sau khi hạ cánh, hãng phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị chức năng triển khai đón tiếp, kiểm tra sức khỏe, tổ chức đưa hành khách, tổ bay đi cách ly tập trung theo quy định. Máy bay được khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái và hầm hàng. Các trang thiết bị phục vụ mặt đất cho chuyến bay như xe thang, xe nâng...cũng được khử khuẩn.

Máy bay và các trang thiết bị sau khi khử khuẩn sẽ được kéo ra vị trí riêng, đóng cửa không khai thác trong 2 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng dịch tuyệt đối trước khi trở lại phục vụ.

Được biết, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp cùng Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Hoà Bình
Bình luận
vtc.vn