Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Diều cuốn bé trai chết thảm: Chủ diều chịu trách nhiệm gì?

(VTC News) – Gia đình cháu bé yêu cầu bồi thường như thế nào sau vụ diều cuốn bé trai tử vong ở TP.HCM?

Ngày 18/3, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết đang hoàn tất hồ sơ bước đầu, trao đổi với Viện KSND huyện Hóc Môn về hướng xử lý vụ diều “khổng lồ” cuốn bé trai 5 tuổi tử vong tại cánh đồng diều trên địa bàn.

Nhận định về trách nhiệm pháp lý của vụ việc này, Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trách nhiệm ban đầu sẽ phụ thuộc vào chủ sở hữu đang quản lý và điều khiển con diều gây ra sự cố.  

Còn việc có bị xem xét trách nhiệm hình sự hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan công an, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì nhiều khả năng sẽ bị xem xét về hành vi “Vô ý gây chết người”.

“Theo quan điểm của tôi, đây là một tai nạn hết sức hy hữu nên việc xem xét trách nhiệm hình sự những người đang quản lý và sử dụng con diều trên cũng phải hết sức cân nhắc và thận trọng. Nếu chưa đủ căn cứ thì không thể xử lý trách nhiệm hình sự được”, luật sư Thảo nói.

       Di ảnh bé Văn Minh Đạt 

Di ảnh bé Văn Minh Đạt 


Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi thả diều chỉ bị xử phạt hành chính khi: “Hành vi thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả đèn trời...”. 

Tại Điều 4 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện cũng quy định nghiêm cấm hành vi: “Thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện”. 

Như vậy,với hành vi thả diều ở khu vực không phải là những nơi cấm theo các quy định trên thì việc xử lý vi phạm hành chính người chủ sở hữu cũng hơi khó. 

“Chủ diều đã động viên tinh thần và hỗ trợ gia đình cháu bé 45 triệu đồng là một việc làm rất cần thiết vào lúc này, dù chưa biết đúng sai là như thế nào. Do đó, tôi đánh giá cao việc phía chủ diều đã có những hành động tích cực như đưa cháu bé đi cấp cứu, hay túc trực mấy ngày nay để cùng gia đình lo hậu sự cho cháu bé xấu số”, luật sư Thảo chia sẻ.

       Chị Văn Thị Thanh Thúy không màng đến ăn uống, cứu khóc ngất gọi tên con trong tuyệt vọng 

Chị Văn Thị Thanh Thúy không màng đến ăn uống, cứu khóc ngất gọi tên con trong tuyệt vọng 


Trước đó, chia sẻ với VTC News, ông Đỗ Văn Lựu - chủ nhiệm CLB diều Sài Gòn chưa hết bàng hoàng vì sự cố xảy ra ngoài sức tưởng tượng của ông và các thành viên trong nhóm. Mấy ngày nay ông Lựu đã hỗ trợ tích cực về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình bé Văn Minh Đạt (5 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn).

“Đến giờtôi vẫn không hiểu tại sao cháu bé lại bị con diều cuốn lên cao dẫn đến tử vong. Mấy hôm nay tôi rất đau buồn và tự hứa với lòng mình sẽ làm tất cả để bù đắp lại những nỗi đau quá lớn cho gia đình cháu bé”, ông Lựu nói.

Theo ông Lựu, vợ chồng anh Lê Phương Thành – chị Văn Thị Thanh Thúy (cha mẹ bé Đạt) rất thông cảm với ông sau tai nạn bất ngờ. “Dù gia đình không đòi hỏi gì nhưng vì trách nhiệm tôi đã hỗ trợ 45 triệu đồng để họ lo hậu sự cho cháu bé. Tôi sẽ tích cực đến động viên, giúp đỡ để vợ chồng họ vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Lựu chia sẻ. 

Ông Lựu cũng cho hay, CLB diều Sài Gòn có nhiều loại diều, trong đó có khoảng5-6 chiếc diều kích cỡ lớn dùng để biểu diễn nghệ thuật ở các cuộc thi.Con “diều cờ” hiện đang bị công an tạm giữ có chiều dài 18m, ngang 12m,hai đuôi hình trụ dài 10m được nối bằng dây thừng để giữ cân bằng.

Con diều nặng khoảng 20kg được thả bằng những sợi ny-lông cỡ nửa ngón tay. Nó được mang đi tham dự nhiều lễ hội diều quốc tế và từng đạt giải hai ở Hội An cách đây 3 năm. 

Thông thường trong những lần mang con diều “khổng lồ” đi thử nghiệm ở những bãi đất trống, nhóm ông Lựu luôn quan sát tỉ mỉ trước khi thả diều bay lên không trung. Lần này dù đã lập hàng rào bảo vệ nhưng không hiểu sao diều lại rơi trúng nơi bé Đạt rồi kéo em lên cao 20m. 

Ông Lựu trần tình, sau sự cố này ông không dám nghĩ đến cuộc thi diều sẽ được tổ chức thời gian tới. Đây là bài học đắt giá không chỉ cho ông Lựu mà những người chơi diều về sự nguy hiểm đối với những người chung quanh.
Video: Bé trai 5 tuổi bị diều cuốn tử vong ở TP.HCM:

Sỹ Hưng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN