Điều chuyển giáo viên chủ nhiệm trường Ams, nhà trường bỏ qua học sinh

Giáo dụcThứ Năm, 26/02/2015 04:26:00 +07:00

Việc bất ngờ điều chuyển giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khiến nhiều em học sinh bất an.

(VTC News) - Việc bất ngờ điều chuyển giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khiến nhiều em học sinh bất an. Thế nhưng Ban giám hiệu nhà trường vẫn bỏ qua điều đó để thực hiện “quyền” của mình.

Học sinh hoang mang là chuyện bình thường ?

Ngày 11/2/2015, bà Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã lên tiếng về việc sáng ngày 11/12/2014, bà Dương Tú Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường đọc quyết định điều chuyển giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Văn một cách bất thường khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.
điều chuyển giáo viên trường ams
Việc điều chuyển giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Văn của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam khiến học sinh và phụ huynh bất an 
Theo bà Oanh, vào tháng 11/2014 nhà trường và một số cơ quan khác của Sở GD&ĐT đã nhận được đơn thư tố cáo về lớp 11 chuyên Văn.

Cô N, chủ nhiệm lớp 11 Văn khi đó thừa nhận lớp có một số học sinh hư dùng lời xấu mạt sát các bạn đi thi học sinh giỏi thành phố và gây bè phái mất đoàn kết trong lớp. Cô N đã phê bình các học sinh đó nhưng phụ huynh không hài lòng dẫn đến sự hiểu lầm giữa giáo viên với 5 phụ huynh.

Nhưng điều khiến nhiều người lo lắng nhất là quyết định điều chuyển giáo viên chủ nhiệm một cách bất ngờ của nhà trường vào ngày 11/12/2014 mà không thông báo cho Hội Cha mẹ học sinh, các em học sinh, đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Bởi nó diễn ra trong thời điểm nhạy cảm khi chuẩn bị thi kết thúc học kỳ 1 và gần tới kì thi của 4 học sinh giỏi Quốc gia lớp 11 Văn mà cô N đang bồi dưỡng.

Tuy nhiên, theo bà Oanh “đây là điều phù hợp với lo-gic” mà không thể tránh khỏi. Với bất kỳ giáo viên nào của trường khi có những phản ánh, phản ứng không tốt thì nhà trường xác mình thông tin, có trao đổi với cá nhân giáo viên. Việc điều chuyển giáo viên là quyền của Ban giám hiệu nhà trường, còn ý kiến của các em học sinh chỉ là một kênh thông tin để tham khảo.

Nói về quy trình điều chuyển giáo viên chủ nhiệm trong trường, bà Oanh cho biết: “Đó là quyền của nhà trường”. Nhưng riêng với quá trình điều chuyển của nhà giáo N.T.N thì bà Oanh tỏ ra bí mật khi nói rằng “chỉ khi cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu thì nhà trường mới cung cấp”.

Trước việc này, bà Oanh cho rằng việc điều chuyển giáo viên cũng một phần đến từ ý nguyện của nhà giáo N.T.N nhưng thực tế, theo cô N. cho biết vì gặp quá nhiều sức ép đến từ Ban giám hiệu nhà trường nên buộc lòng phải đồng ý chuyện đó như mong tìm tới một sự “giải thoát”.

Giáo viên thay thế chưa được đào tạo để dạy lớp chuyên?

Nhưng theo tìm hiểu của PV, việc điều chuyển giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Văn đã khiến cho nhiều em học sinh vô cùng lo lắng. Nhiều em đã bật khóc nức nở khi nghe được quyết định điều chuyển giáo viên N.T.N bởi trong tâm trí của các em, cô N. từ lâu là có kiến thức văn học chuyên sâu và đạo đức nghề nghiệp tốt, có tâm huyến với nghề, dạy nhiều thế hệ học sinh giỏi Quốc gia. Các em từng viết: “Cô N – Mẹ yêu của khối chuyên Văn” trên trang của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Nhiều bậc phụ huynh có con em học lớp 11 chuyên Văn đã thẳng thắn bày tỏ: “Sau quyết định điều chuyển cô N. quá nhanh mà không rõ lý do đã khiến cho nhiều em học sinh cảm thấy sốc. Nhiều em đã bật khóc. Không những thế, việc này còn khiến cho các em mất niềm tin vào những người thầy đang dạy mình vì có thông tin cho rằng đằng sau quyết định đó có một thế lực muốn dồn cô N. vào bước đường cùng. Tôi rất sợ, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho nhiều em trong lớp bị trầm cảm”.

Khi biết được thông tin từ con em phản ánh, nhiều bậc phụ huynh đã lên làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường nhưng họ đều rất bức xúc trước quan điểm làm việc thiếu căn cứ, cảm tính của tập thể trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam trong việc điều chuyển giáo viên chủ nhiệm.

Nhiều học sinh cho biết giáo viên thay thế nhà giáo N.T.N là người dạy chán, buồn ngủ, kiến thức nông, bài giảng sơ sài và thường xuyên không thuộc dẫn chứng văn học, dạy 2 bài kiểm tra 4 bài để học sinh yếu kém ‘khỏi bị thiệt thòi’. 

“Như thế thử hỏi làm sao các con có được kiến thức chuyên sâu cho xứng với lớp chuyên Văn, làm sao có đủ kiến thức để thi đại học…” – một phụ huynh bức xúc đặt câu hỏi. Khi phụ huynh kiến nghị thì được trả lời: “Đó là do Ban giám hiệu chỉ đạo!”.

Chính vì thế, phụ huynh này cho rằng, chuyện điều chuyển giáo viên N.T.N không đơn thuần vì mục đích chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học mà đằng sau đó còn nhiều điểm khuất tất mà cơ quan có thẩm quyền cần phải thanh tra làm rõ.

Ngọc Quyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn