Điều chưa từng biết về nguồn gốc dân tộc của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Tư liệuThứ Sáu, 15/01/2016 12:42:00 +07:00

Trong các cuộc bình chọn chính trị gia có uy tín, được tin cậy nhất ở Nga do các trung tâm VCIOM, Levada...tổ chức gần đây, Shoigu thường chỉ đứng sau ông Putin

(VTC News) - Trong các cuộc bình chọn chính trị gia có uy tín, được tin cậy nhất ở Nga do các trung tâm VCIOM, Levada...tổ chức gần đây, Shoigu thường chỉ đứng sau mỗi tổng thống Putin.

Khỏi cần phải nói, chúng ta ai cũng biết Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu là nhân vật thế nào.

Trong các cuộc bình chọn chính trị gia có uy tín, được tin cậy nhất ở Nga do các trung tâm VCIOM, Levada...tổ chức gần đây, Shoigu thường chỉ đứng sau mỗi tổng thống Putin, trên cả  Thủ tướng Medvedevngoại trưởng Lavrov.

Ngay từ thời còn là bộ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga, uy tín của Shoigu đã rất cao, thậm chí dưới thời Eltsin, người ta đã nhìn ông như một vị tổng thống tương lai của nước Nga . Sau này, khi được Putin bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng, Shoigu đã chứng tỏ sự lựa chọn của tổng thống là vô cùng đúng đắn.

Nhưng thật ít người biết rằng, xét về nguồn gốc dân tộc, Sergey Shoigu không phải là người Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu 
Ông là người dân tộc Tuva. Sergey Kuzhugetovich Shoigu sinh ngày 21/5/1955 tại Chadan, Cộng hòa Tuva, Nga. Thời Liên Xô, Tuva là một nước Cộng hòa tự trị trong nước CHXHCN Xô viết Liên bang Nga.

Trước tháng 8/1944, Tuva chưa thuộc Liên Xô. Nó là một quốc gia độc lập, có tên gọi là Nước Cộng hòa Tuva (Тувинская Народная Республика), thành lập năm 1921, nằm ở phía Nam Siberi. Điều thú vị là Nước Cộng hòa này đã được Liên Xô công nhận từ năm 1924.

Bấy lâu, chúng ta vẫn biết qua sử sách, là Vương quốc Anh đã trở thành đồng minh đầu tiên của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Nhưng không phải vậy. Nước Cộng hòa Tuva mới là nước đầu tiên trở thành đồng minh của LX, khi ra tuyên bố đúng vào ngày quân Đức tấn công Liên Xô 22/6/1941. Tuyên bố này có trước khi Winston Churchill phát biểu ủng hộ LX đúng 11 tiếng đồng hồ.

Tuyên bố của nước Cộng hòa Tuva nói rõ nhân dân Tuva sẽ hết mình sát cánh trong cuộc chiến đấu của LX chống quân xâm lược Đức cho đến thắng lợi cuối cùng.

(Тувинский народ во главе со всей революционной партией и правительством, не щадя жизни готов всеми силами и средствами участвовать в борьбе Советского Союза против фашистского агрессора до окончательной победы над ним)

38.000 người Tuva đã gửi thư cho Stalin, viết rõ:"Chúng ta sẽ cùng nhau. Đó là cuộc chiến của chúng ta".

Tuva đã trao cho LX toàn bộ dự trữ vàng của nước mình, khoảng 35 triệu rúp thời đó. Và động viên toàn bộ quân đội tham chiến cùng Hồng quân LX. Tuva cũng cung cấp cho LX hàng chục ngàn ngựa chiến, gia súc, quần áo ấm và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Quân đội của Tuva không đông, chỉ khoảng 8.000 người tham gia chiến đấu. Nhưng đây là đội quân cực thiện chiến. Họ ra trận với trang phục dân tộc, trong mình vẫn đeo bùa hộ mệnh.

Và đặc biệt, họ có truyền thống không bắt quân địch làm tù binh, mà tiêu diệt luôn. Hễ giáp mặt với các chiến binh Tuva, quân Đức chỉ có cái chết, chứ đừng mong sẽ có cơ hội sống sót làm tù binh. Quân Đức đã kinh hoàng gọi các chiến binh Tuva là "Cái chết Đen"- «Der Schwarze Tod» — «Чёрная Смерть».

Trong một báo cáo gửi Stalin, nguyên soái Zhukov đánh giá các chiến binh Tuva không biết gì đến chiến thuật, chiến lược của chiến tranh hiện đại, và e ngại rằng nếu cứ máu chiến như vậy, khi kết thúc chiến tranh, họ sẽ chẳng còn một ai.

Kết thúc chiến tranh, đã có 2 người Tuva được phong Anh hùng LX. 20 người được nhận Huân chương Vinh quang. 5000 người nhận các huân huy chương vẻ vang khác.

Nói thêm, trong thời kỳ chiến tranh, tháng 8/1944, Tuva đã chính thức gia nhập Liên Xô.

Sergey Shoigu là người dân tộc Tuva.Trong huyết quản của ông vẫn đang chảy dòng máu của một dân tộc kiên cường như thế đó.

Phan Việt Hùng
Bình luận
vtc.vn